Tháng tiếp theo, bên cho vay có gọi điện nói nếu tôi không trả tiền thì bên cho vay sẽ thanh lý và tôi đã đồng ý thanh lý (nhưng chỉ nói trên điện thoại chứ không có giấy tờ gì). Tôi cứ tưởng mọi chuyện đã xong, nhưng đến nay bên cho vay lại gọi điện và đòi tôi trả khoản đó, nhưng không nói là phải trả bao nhiêu. Trong khi đó trên giấy tôi giữ ghi là bằng kỹ sư và CMND (hai thứ này tôi đang giữ),  còn giấy bên cho vay giữ thì ở mặt sau ghi là máy tính và bằng cao đẳng. Như vậy tôi có bị phạm pháp không, và nếu tôi không trả tiền thì có bị tố tụng gì không? Bởi vì ắt hẳn bên cho vay sẽ ép tiền lên rất nhiều. Kính mong được luật sư giải đáp. Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: P.O

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Rắc rối từ việc giấy tờ cầm cố không rõ ràng ?

 Luật sư tư vấn  pháp luật dân sự gọi: 1900.6162.

Trả lời;

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật dân sự 2005. 

Nội dung tư vấn:

Bộ luật dân sự 2005 có định nghĩa về việc cầm cố tài sản tại điều 326 như sau: "Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự." Nghĩa vụ dân sự ở trong trường hợp của bạn là nghĩa vụ phải trả khoản nợ 3.000.000 đồng và các khoản tiền lãi, chi phí khác phát sinh theo đúng thỏa thuận trong giấy thỏa thuận cầm đồ giữa hai bên. Do đó, bên nhận cầm cố không thể ép bạn trả hơn những khoản tiền đã nêu trên.

Bên cạnh đó, việc bạn thay đổi tài sản cầm cố cũng không ảnh hưởng gì tới khoản tiền bạn phải trả cho bên nhận cầm cố, nếu hai bên không có thêm thỏa thuận nào khác ngoài việc đổi tài sản cầm cố, do Bộ luật dân sự có quy định đây là một trong những quyền của bạn khi cầm cố:

"Điều 331. Quyền của bên cầm cố tài sản  

Bên cầm cố tài sản có các quyền sau đây:

1. Yêu cầu bên nhận cầm cố đình chỉ việc sử dụng tài sản cầm cố trong trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 333 của Bộ luật này, nếu do sử dụng mà tài sản cầm cố có nguy cơ bị mất giá trị hoặc giảm sút giá trị;

2. Được bán tài sản cầm cố, nếu được bên nhận cầm cố đồng ý;

3. Được thay thế tài sản cầm cố bằng một tài sản khác nếu có thỏa thuận;..."

Mặt khác, về việc bên nhận cầm cố yêu cầu bạn thanh toán khoản nợ hay thanh lý tài sản, pháp luật dân sự cũng quy định rõ:

"Điều 332. Nghĩa vụ của bên nhận cầm cố tài sản  

Bên nhận cầm cố tài sản có các nghĩa vụ sau đây:

...

4. Trả lại tài sản cầm cố khi nghĩa vụ được bảo đảm bằng cầm cố chấm dứt hoặc được thay thế bằng biện pháp bảo đảm khác.

Điều 333. Quyền của bên nhận cầm cố tài sản  

Bên nhận cầm cố tài sản có các quyền sau đây:

...

2. Yêu cầu xử lý tài sản cầm cố theo phương thức đã thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật để thực hiện nghĩa vụ;...

Điều 336. Xử lý tài sản cầm cố  

Trường hợp đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện nghĩa vụ không đúng thoả thuận thì tài sản cầm cố được xử lý theo phương thức do các bên đã thoả thuận hoặc được bán đấu giá theo quy định của pháp luật để thực hiện nghĩa vụ. Bên nhận cầm cố được ưu tiên thanh toán từ số tiền bán tài sản cầm cố."

Theo đó, bên nhận cầm cố có quyền thanh lý tài sản của bạn để thay thế khoản nợ, trong trường hợp này bạn không có nghĩa vụ phải trả nợ nữa, việc này là hoàn toàn theo đúng quy định pháp luật. Nhưng nếu bên nhận cầm cố chọn phương án yêu cầu bạn trả tiền chứ không thanh lý tài sản thì bạn phải hoàn trả khoản nợ này theo quy định của pháp luật, khi đó bên nhận cầm cố cũng có nghĩa vụ trả lại các tài sản bạn đã đem cầm để vay tiền. Đặc biệt, bên nhận cầm cố phải chứng minh được những tài sản này chưa bị thanh lý thì bạn mới phải trả nợ. Nếu không hoàn trả nợ, bên nhận cầm cố có quyền kiện bạn ra tòa để yêu cầu tòa giải quyết theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.