Nhưng tôi chỉ nhận trên giấy tờ là điều chuyển công nợ chứ tôi không cầm đồng tạm ứng nào của người đó. Đến ngày 12/08/2015 tôi đến công ty lấy BHXH thì không có ai nhận lại số công nợ mà tôi đã nhận chuyển từ người kia. Công ty bắt tôi phải làm giấy xác nhận là tôi còn nợ số tiền tạm ứng của Ban và cam kết sẽ cùng Ban hoàn ứng theo pháp luật. Tôi cứ nghĩ là không việc gì bởi vì người trực tiếp tạm ứng và nhận số tiền đó không phải là tôi nên tôi đã ký vào giấy xác nhận đó. Theo đúng pháp luật thì tôi vẫn còn nợ tạm ứng của Ban. Vậy cho tôi hỏi giờ tôi phải làm thế nào? Sự việc này cần xử lý ra sao? Xin cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty luật Minh Khuê.

Trả lờiChào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi 2011.

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ Điều 6 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 (Sửa đổi, bổ sung năm 2011):

Điều 6. Cung cấp chứng cứ và chứng minh trong tố tụng dân sự

1. Các đương sự có quyền và nghĩa vụ cung cấp chứng cứ cho Tòa án và chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Cá nhân, cơ quan, tổ chức khởi kiện, yêu cầu để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác có quyền và nghĩa vụ cung cấp chứng cứ, chứng minh như đương sự.

2. Tòa án chỉ tiến hành xác minh, thu thập chứng cứ trong những trường hợp do Bộ luật này quy định.

Bộ luật tố tụng dân sự có quy định về thẩm quyền giải quyết của Tòa án như sau: 

Điều 25. Những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án

1. Tranh chấp giữa cá nhân với cá nhân về quốc tịch Việt Nam.

2. Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản.

3. Tranh chấp về hợp đồng dân sự.

4. Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 29 của Bộ luật này.

5. Tranh chấp về thừa kế tài sản.

6. Tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

7. Tranh chấp về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

8. Tranh chấp liên quan đến hoạt động nghiệp vụ báo chí theo quy định của pháp luật.

9. Các tranh chấp khác về dân sự mà pháp luật có quy định.

Như vậy trong trường hợp này bạn nộp đơn nên Tòa án nhân dân quận huyện nơi người bạn định khởi kiện cư trú làm việc để giải quyết tranh chấp khi khởi kiện bạn phải nộp tài liệu chứng cứ chứng minh cho căn cứ của mình là hợp pháp.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.