Nhưng hiện em trai đã rời khỏi địa phương từ hôm 2/3/2018 mà không thông báo, cũng không đăng ký ở ban chỉ huy quân sự xã. Như vậy liệu em tôi có bị xử phạt hành chính không. Nếu có thì mức phạt như thế nào. Và nếu ngày 6/3/2018 em tôi không có mặt tại nơi và thời gian ghi trong lệnh thì sẽ bị xử lý như thế nào ?

 Xin chân thành cám ơn quý luật sư.

 

Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015;

Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017;

Nghị định 120/2013/NĐ-CP Quy định xử phạ vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng cơ yếu.

2. Luật sư tư vấn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty Luật Minh Khuê, trường hợp của bạn, chúng tôi xin được đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Trường hợp 1: Nếu em bạn đi khỏi địa phương nhưng có mặt tại địa điểm và thời gian ghi trong lệnh gọi nhập ngũ

Việc em bạn đi khỏi địa phương vài ngày là quyền tự do cá nhân, không cần phải thông báo với chính quyền địa phương hay ban chỉ huy nghĩa vụ quân sự. Và hành vi của em bạn cũng không bị xử phạt hay truy cứu trách nhiệm.

Trường hợp 2: Nếu em bạn rời khỏi địa phương nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự

Trốn tránh nghĩa vụ quân sự là hành vi bị cấm. Khi thực hiện hành vi này lần đầu, em bạn có thể vị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng và buộc phải chấp hành lệnh gọi nhập ngũ. Nếu đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà em bạn vẫn còn tái phạm thì em bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự theo quy định tại Điều 332 Bộ luật Hình sự

Các điều khoản cụ thể, bạn có thể tham khảo bài viết: Trốn nghĩa vụ quân sự thì bị xử phạt như thế nào?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.1975 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê