Trong hợp đồng lao động ghi là công nhân hưởng lương thời gian theo quy định và thực hiện đúng nội quy công ty, trong hợp đồng lao động không nêu rõ chi tiết nội quy công ty. Cứ gần cuối năm thì công ty chọn lọc cả chục công nhân đều các tổ lên sa thải với lý do % thấp trong khi % phải dựa vào đơn giá sản phẩm công ty đưa ra và cách sắp xếp công việc của tổ trưởng, công nhân không hề may chậm vì không đủ đồ làm thì sao gọi là may chậm. Hiện nay, công ty đã sa thải mấy chục người, nhưng công ty không gửi quyết định sa thải mà bắt mọi người kí vào đơn xin nghỉ việc với lý do bận việc nhà. Do mọi người không hiểu biết và bị hù dọa nếu không kí sẽ không nhận được tiền lương tiền bảo hiểm nên ai cũng kí.
Hôm nay, tôi cũng được gọi lên văn phòng và % của tôi chỉ có 36%, tôi là người mới vào năng suất chỉ được tính có tháng và vì người mới nên công việc tổ trưởng sắp xếp những khâu đầu nên khi khâu cuối không ra hàng là khâu đầu không được nhận hàng về may nên tôi cứ ngồi không hoặc đều lên cắt chỉ. Bên văn phòng bắt tôi kí cam kết hứa sẽ tháng sau tăng năng suất tôi nhất quyết không kí và không giải thích lý do mà một mực vẫn bảo tôi kí. Tôi nghĩ có lẽ do sa thải những người đầu do một số làm lớn chuyện và không kí vì họ cho là sa thải trái quy định vì họ không trộm cắp tài sản sao bị đuổi dựa trên bảng năng suất vô lý như vậy. Xin hỏi luật sư cho tôi biết việc làm của công ty là đúng hay sai ?
Mong nhận được sự phản hồi sớm.

 Kết quả hình ảnh cho sa thải người lao động

Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Lao động, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật lao động năm 2012

Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của luật lao động.

Luật công đoàn năm 2012

Quyết định 270/QĐ-TLD ngày 7/3/2014 về việc ban hành quy định về phân cấp thu, phân phối nguồn thu tài chính công đoàn.

2. Luật sư tư vấn:

Hiện nay, công ty đã sa thải mấy chục người, nhưng công ty không gửi quyết định sa thải mà bắt mọi người kí vào đơn xin nghỉ việc với lý do bận việc nhà.

Căn cứ Điều 126 Bộ luật lao động năm 2012 Các trường hợp người lao động bị sa thải:

"Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.
Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.
Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động."

Thì theo như những cung cấp của bạn thì bạn không thuộc trường hợp bị sa thải của pháp luật.

Công ty bạn đã có hành vi trá hình đó là không gửi quyết định sa thải mà bắt mọi người kí vào đơn xin nghỉ việc với lý do bận việc nhà. Đây là hành vi trái pháp luật,xâm phạm quyền được lao động của người lao động. Mặt khác công ty còn có hành vi hù họa người lao đông để ép học ký vào đơn xin nghỉ việc.

Căn cứ  Điều 5 Bộ luật lao động năm 2012: Người lao động có quyền Làm việc, tự do lựa chọn việc làm, nghề nghiệp, học nghề, nâng cao trình độ nghề nghiệp và không bị phân biệt đối xử. Ngoài ra căn cứ Điều 8 Luật Lao động năm 2012 : Những hành vi bị cấm đối với người sử dụng lao động đó là cưỡng bức người lao động hay nói cách khác đó là ép buộc người lao động. Như vậy, Việc cho người lao động nghỉ việc của công ty đó là trái với quy định của pháp luật.

Như vậy, trong trường hợp của bạn giờ bạn có thể khiếu nại công ty của mình Căn cứ theo Điều 33 Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Bộ luật lao động năm 2012:

" Điều 33. Khiếu nại về kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất

1. Người bị xử lý kỷ luật lao động, bị tạm đình chỉ công việc hoặc phải bồi thường theo chế độ trách nhiệm vật chất nếu thấy không thỏa đáng thì có đơn khiếu nại với người sử dụng lao động, với cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hoặc yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân theo trình tự quy định tại Điều 201 của Bộ luật Lao động.

2. Người sử dụng lao động phải hủy bỏ hoặc ban hành quyết định thay thế quyết định đã ban hành và thông báo đến người lao động trong phạm vi doanh nghiệp biết khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết khiếu nại kết luận khác với nội dung quyết định xử lý kỷ luật lao động hoặc quyết định tạm đình chỉ công việc hoặc quyết định bồi thường theo chế độ trách nhiệm vật chất của người sử dụng lao động.

3. Người sử dụng lao động phải khôi phục quyền và lợi ích của người lao động bị vi phạm do quyết định xử lý kỷ luật lao động hoặc quyết định tạm đình chỉ công việc hoặc quyết định bồi thường thiệt hại của người sử dụng lao động. Trường hợp kỷ luật lao động bằng hình thức sa thải trái pháp luật thì người sử dụng lao động có nghĩa vụ thực hiện các quy định các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 42 của Bộ luật Lao động."

Một vấn đề nữa bạn hỏi là chi phí công đoàn đi đâu?. Căn cứ vào Điều 27 Luật công đoàn năm 2012

"Điều 27. Quản lý, sử dụng tài chính công đoàn

1. Công đoàn thực hiện quản lý, sử dụng tài chính công đoàn theo quy định của pháp luật và quy định của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

2. Tài chính công đoàn được sử dụng cho hoạt động thực hiện quyền, trách nhiệm của Công đoàn và duy trì hoạt động của hệ thống công đoàn, bao gồm các nhiệm vụ sau đây:

a) Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động;

b) Tổ chức hoạt động đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động;

c) Phát triển đoàn viên công đoàn, thành lập công đoàn cơ sở, xây dựng công đoàn vững mạnh;

d) Tổ chức phong trào thi đua do Công đoàn phát động;

đ) Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn; đào tạo, bồi dưỡng người lao động ưu tú tạo nguồn cán bộ cho Đảng, Nhà nước và tổ chức công đoàn;

e) Tổ chức hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch cho người lao động;

g) Tổ chức hoạt động về giới và bình đẳng giới;

h) Thăm hỏi, trợ cấp cho đoàn viên công đoàn và người lao động khi ốm đau, thai sản, hoạn nạn, khó khăn; tổ chức hoạt động chăm lo khác cho người lao động;

i) Động viên, khen thưởng người lao động, con của người lao động có thành tích trong học tập, công tác;

k) Trả lương cho cán bộ công đoàn chuyên trách, phụ cấp trách nhiệm cho cán bộ công đoàn không chuyên trách;

l) Chi cho hoạt động của bộ máy công đoàn các cấp;

m) Các nhiệm vụ chi khác."

Ngoài ra, tiền của công đoàn còn được quy định Quyết định 270/QĐ-TLD ngày 7/3/2014.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê