Vì lý do chị đã không thông báo cho công ty mà tự ý nghỉ việc, tổng số ngày nghỉ của chị đã quá 9 ngày cộng dồn trong 1 tháng mà bộ Luật lao động đã quy định. Trước quyết định này, chị B hết lời năn nỉ phía đại diện công ty đừng sa thải chị vì cha chồng bệnh đang nằm bệnh viện nhà không có ai, chồng chị đi làm xa phải nghỉ để nuôi cha chứ bản thân chị không muốn. Tuy nhiên, phía đại diện công ty vẫn giữ nguyên quyết định sa thải chị. Phía công ty ra quyết định sa thải đối với chị trong tình huống trên có đúng quy định của pháp luật lao động hay không? Tại sao?

Tôi xin cảm ơn !

Người gửi: C.B

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật lao động  của công ty Luật Minh Khuê.

Sa thải vì tự ý bỏ việc 9 ngày cộng dồn trong 1 tháng ?

Luật sư tư vấn Luật lao động gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Công ty luật Minh Khuê. Căn cứ vào các thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012 ;

Nội dung:

Căn cứ Điều 126 BLLĐ năm 2012 quy định :

"Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động"

Như thông tin bạn đã cung cấp, việc B tự ý nghỉ làm là do cha chồng ốm, nằm viện mà không có người chăm sóc. Lí do này chỉ có thể trở thành lý do chính đáng khi có xác nhận của bệnh viện. Như vậy, trong trường hợp này, nếu chị B chỉ giải trình với công ty là do cha chồng ốm mà không có xác nhận của bệnh viện thì việc sa thải của công ty là hợp lý.

Nếu chị B chứng minh được mình nghỉ có lý do chính đáng ( có xác nhận của bệnh viện) và đệ trình lên công ty, nếu công ty vẫn sa thải chị là không hợp lý. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email lienhe@luatminhkhue.vn hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG.