Xin cho em hỏi, em có thể kiện cửa hàng hoàng cầu được không? Nếu được thì kiện về tội gì? Và khởi kiện ở đâu? Xin chân thành cảm ơn!

Sai lệch về thông tin trong giao dịch mua bán

Luật sư tư vấn dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Luật Minh Khuê trân trọng cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của Công ty. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2005 (BLDS)

Bộ luật tố tụng dân sự 2004, sửa đổi, bổ sung năm 2011 (BLTTDS)

Nội dung câu trả lời:

Thứ nhất, liên quan đến khả năng bạn có thể kiện cửa hàng Hoàng Cầu

>> Xem thêm:  Trình tự sang tên khi mua bán xe máy ở tiệm cầm đồ ?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 439 BLDS về thời điểm chuyển quyền sở hữu thì: " 2. Đối với tài sản mua bán mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì quyền sở hữu được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sở hữu đối với tài sản đó."  

Theo Điều 259 BLDS về quyền yêu cầu ngăn chặn hoặc chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật đối với việc thực hiện quyền sở hữu, quyền chiếm hữu hợp pháp: "Khi thực hiện quyền sở hữu, quyền chiếm hữu của mình, chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu người có hành vi cản trở trái pháp luật phải chấm dứt hành vi đó; nếu không có sự chấm dứt tự nguyện thì có quyền yêu cầu Toà án, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác buộc người đó chấm dứt hành vi vi phạm".

Như vậy, nếu bạn đã hoàn tất các thủ tục đăng ký quyền sở hữu đối với chiếc xe máy kể trên, đồng thời bạn đã thực hiện khiếu nại tại cửa hàng Hoàng Cầu và không được giải quyết thì theo quy định tại Điều 259 BLDS thì bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện tại Tòa án.

Thứ hai, về lý do khởi kiện 

Điều 132 BLDS 2005 về giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa quy định: "Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu. Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.".

Theo đó, nếu bên cửa hàng Hoàng Cầu cố ý khiến bạn hoặc bên cửa hàng ủy quyền của Honda hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của chiếc xe máy kể trên hoặc nội dung của giao dịch mua bán này thì bạn có thể khởi kiện cửa hàng Hoàng Cầu ra Tòa án với lý do giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối theo điều 132 BLDS

Thứ ba, về địa điểm khởi kiện 

Điểm a Khoản 1 Điều 33 về thẩm quyền của Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quy định, Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự quy định tại Điều 25 của Bộ luật này.

Theo đó, Khoản 2 Điều 25 BLTTDS về những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án bao gồm: "2. Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản".

Như vậy, bạn có thể khởi kiện tại Tòa án cấp huyện như đã phân tích ở trên. 

>> Xem thêm:  Mẫu đơn khiếu nại áp dụng năm 2020, hướng dẫn viết đơn khiếu nại

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

 

 

>> Xem thêm:  Hợp lý hóa giấy tờ hóa đơn mua bán nhà đất ?