Sự cố xảy ra là: Báo đấu thầu đã đăng sai thông tin về thời hạn nộp hồ sơ đề xuất. Thời gian báo đăng đã bị chậm lại một ngày so với ngày thực tế. Vậy "chúng tôi" phải làm gì ? Nếu vẫn tiếp tục mở đúng như ngày thực tế thì nếu ngày hôm sau có đơn vị đến nộp hồ sơ đề xuất thì sao? Nếu hôm sau mở thì "bảo lãnh ngân hàng sẽ không đủ số ngày theo quy định".

Xin chân thành cảm ơn !

Người gửi: N.Đ.Q

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty Luật Minh Khuê.

Sai thông tin về thời hạn nộp hồ sơ đề xuất gói thầu ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, Luật Minh Khuê xin được trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật đấu thầu 2013

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc xuất hóa đơn khi tham gia đấu thầu

Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đấu thầu về lựa chọn nhà thầu.

Nội dung phân tích:

Căn cứ tại điểm a khoản 2 Điều 7 Nghị định 63/2014/NĐ-CP, theo đó: " Bộ Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm trong việc đăng tải thông tin về đấu thầu". Như vậy, khi phát hiện thông tin về thời hạn nộp hồ sơ đề xuất bị đăng tải sai trên Báo đấu thầu, bên mời thầu cần phải thông báo cho Bộ kế hoạch và Đầu tư để cơ quan này chỉnh sửa, đăng tải lại trên Báo đấu thầu.

Khoản 3 và khoản 4 Điều 11 Luật đấu thầu quy định về bảo đảm dự thầu trong lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư như sau:

"3. Giá trị bảo đảm dự thầu được quy định như sau:

a) Đối với lựa chọn nhà thầu, giá trị bảo đảm dự thầu được quy định trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu theo một mức xác định từ 1% đến 3% giá gói thầu căn cứ quy mô và tính chất của từng gói thầu cụ thể;

b) Đối với lựa chọn nhà đầu tư, giá trị bảo đảm dự thầu được quy định trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu theo một mức xác định từ 0,5% đến 1,5% tổng mức đầu tư căn cứ vào quy mô và tính chất của từng dự án cụ thể.

4. Thời gian có hiệu lực của bảo đảm dự thầu được quy định trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu bằng thời gian có hiệu lực của hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất cộng thêm 30 ngày."

Theo quy định trên, bảo đảm dự thầu là phần không thể tách rời của hồ sơ dự thầu. Bảo đảm dự thầu bao gồm giá trị bảo đảm dự thầu và thời gian có hiệu lực của bảo đảm dự thầu.  Nhà thầu, nhà đầu tư không có bảo đảm dự thầu hoặc bảo đảm dự thầu không hợp lệ thì sẽ bị loại. Như vậy, nếu hôm sau đơn vị đến nộp hồ sơ đề xuất và có bảo lãnh ngân hàng không đủ số ngày theo quy định thì hồ sơ này sẽ được coi là không hợp lệ. Do đó, bên mời thầu phải trả lại hồ sơ đề xuất cho nhà thầu.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn.Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2020 về thời gian lựa chọn nhà thầu trong đấu thầu

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật doanh nghiệp

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn pháp luật đấu thầu trực tuyến qua tổng đài điện thoại