Nhưng sự bền vững đó sẽ vẫn là một đích đến quá xa vời nếu bạn chỉ biết trông cậy vào các chiến lược marketing xanh hoá hay chỉ dừng lại ở các nỗ lực chưa tới nơi như cam kết sử dụng nhiên liệu có khả năng tái chế. Phương thức lãnh đạo chiến lược dựa trên sự bền vững đòi hỏi mỗi nhà lãnh đạo phải hiểu rõ những xu thế tác động tới đường hướng hoạt động của doanh nghiệp mình và sau đó họ phải sáng tạo để tận dụng được những cơ hội mới hoặc cách thức mới trong kinh doanh.

.Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162


Bạn có thể coi vài dòng dưới đây như những gợi ý giúp bạn thực hiện điều đó:

1. Hiểu các tác động có thể xảy đến với công ty của bạn
Trên tầm vĩ mô, người ta chưa hề từ bỏ các nỗ lực để đạt đến sự bền vững, trái lại phát triển bền vững hiện đang là mối bận tâm hàng đầu của các quốc gia và của các doanh nghiệp hoạt động trong mọi lĩnh vực:

Năng lượng/cơ sở hạ tầng:
Những quy định gần đây của chính phủ Mỹ về việc khuyến khích sáng chế ra các nguồn năng lượng có khả năng tái chế và thắt chặt các tiêu chuẩn khí thải của các phương tiện giao thông đã đem đến đồng thời cả cơ hội lẫn thách thức cho ngành năng lượng và chế tạo ô tô.

Trong khi một số nhà sản xuất tỏ ra khá chật vật trong việc tuân thủ các tiêu chuẩn mới này thì một số khác lại đang tiến rất nhanh nhờ đã biết cải biến sản phẩm và phương thức kinh doanh như General Electric, IBM hay Cisco.

 Khí hậu:
Quốc hội Mỹ đang đẩy nhanh việc phê chuẩn các dự luật bảo vệ môi trường; những điều luật kiểu như Waxman-Markey* (hay còn gọi là điều luật về an ninh và năng lượng sạch Hoa Kỳ) đang tạo áp lực ngày càng lớn, buộc các doanh nghiệp của Mỹ phải tuân thủ các quy chuẩn về giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Những điều luật như vậy sẽ tác động đến mọi mặt trong nền kinh tế Mỹ và tác động nhiều hơn cả đến những ngành vốn có lượng khí thải cao như: ngành dịch vụ công, chiết suất dầu mỏ, các ngành sử dụng nhiều năng lượng, và ngành công nghiệp chế tạo ôtô) và các doanh nghiệp thì dường như đang tất bật xây dựng các kế hoạch hành động vì môi trường cho tổ chức của mình.

Minh bạch
Với những động thái gần đây của Nhà Trắng như đưa ra biện pháp kiểm soát chi tiêu của các tập đoàn có tài sản nằm trong diện bị giám sát cho tới việc yêu cầu công khai phí thẻ tín dụng, chính quyền Obama dường như đã cho chúng ta thấy họ đang thực hiện triệt để yêu cầu đặt ra với sự minh bạch trong hoạt động của doanh nghiệp. Việc công khai thông tin ngày càng đóng vai trò quan trọng trong quản lý doanh nghiệp và tạo dựng một nền tảng vững chắc cho kế hoạch xanh hoá của chính phủ.

Một yêu cầu cốt lõi nhất của điều luật Waxman-Markey là buộc các doanh nghiệp thải khí ra môi trường phải công bố dữ liệu về lượng khí họ đã đưa ra môi trường. Hiện nay tại Mỹ, các quy định chặt chẽ của pháp luật bao gồm cả quy định liên quan đến ghi rõ nguồn gốc sản phẩm trên bao bì đã tác động ít nhiều đến các công ty sản xuất hàng tiêu dùng cũng như trong một số lĩnh vực khác.


Vậy những thay đổi này sẽ có tác động thế nào đến những tập đoàn toàn cầu? Họ cần làm gì để tận dụng các chiến dịch vì môi trường này để có thể duy trì và mở rộng vị thế lãnh đạo toàn cầu của mình? Câu hỏi này đưa chúng ta đến gợi ý thứ hai:

2. Nâng tầm mục tiêu hướng tính bền vững thành phương thức đạt đến sự sáng tạo trong kinh doanh
Các hoạt động của doanh nghiệp chẳng hạn như: các kế hoạch tái chế, tự giác báo cáo về việc thải khí, cam kết chỉ tiêu dùng các nguồn năng lượng có khả năng tái chế cùng các chiến lược marketing “vay mượn” đến giờ phút này không đủ để đưa các doanh nghiệp lên vị trí dẫn đầu trong ngành của mình, lấy được cảm tình của người tiêu dùng, vượt qua các doanh nghiệp khác và thắng được sức ép từ các tổ chức phi chính phủ.

Để đi đầu trong các vấn đề hướng đến tính bền vững, các doanh nghiệp cần phải sáng tạo hơn nữa đối với dòng sản phẩm mình dự định đưa ra thị trường, tìm kiếm những thị trường mới, thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác chiến lược, tạo ra các cuộc đối thoại trong ngành, và tích cực hơn khi tham gia thực hiện các chính sách tiến bộ vì cộng đồng.

Quan trọng hơn cả, khi thế giới đang đề cao tính minh bạch và đang có những biến chuyển không ngừng nghỉ, nếu một doanh nghiệp không thực sự theo đuổi một chiến lược có tính thực tế, thực sự liên hệ và gắn chặt với các yếu tố cốt lõi của chính mình thì nó chẳng thể trụ lâu trên thương trường.

Dẫu rằng việc chứng tỏ thành công trong con mắt người khác quả cũng quan trọng nhưng những nhà lãnh đạo thực thụ sẽ không mất công quảng bá cho doanh nghiệp mình chỉ để được nhận tấm bằng khen hay một cái vỗ vai khích lệ mà hơn thế họ muốn sáng tạo để luôn là người dẫn đầu.

Trên phương diện liên quan đến tính bền vững, điều này tương đương với việc bạn sẽ phải tìm ra con đường mới để kiện toàn đội ngũ nhân viên và các nguồn lực mà bạn đang có với yêu cầu.

 MKLAW FIRM(st)