Mong luật sư giúp đỡ cho em. Em xin chân thành cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe

2. Nội dung tư vấn:

Thủ tục đăng ký xe hiện nay được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an ngày 04 tháng 04 năm 2014 quy định về đăng ký xe.

- Tại Khoản 3 Điều 24 Thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an ngày 04 tháng 04 năm 2014 quy định về đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người như sau:

3. Đăng ký sang tên xe tỉnh khác chuyển đến:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) và Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe.

c) Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định.

Như vậy, bạn muốn đăng ký xe mang biển số của Thanh Hóa thì cần phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

+ Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 );

+ Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ) và Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe;

+ Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định.

=> Sau khi chuẩn bị hồ sơ xong bạn đem đến Cơ quan đăng ký xe tại Thanh Hóa để nộp.

- Tại Điểm c Khoản 4 Điều 24 Thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an ngày 04 tháng 04 năm 2014 quy định về trách nhiệm của cơ quan đăng ký xe như sau:

Cơ quan đăng ký xe (nơi người đang sử dụng xe đăng ký thường trú) tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đủ thủ tục quy định, kiểm tra thực tế xe phù hợp với hồ sơ sang tên, di chuyển xe thì trong thời hạn hai ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe phải hoàn thành việc cấp biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe.

=> Như vậy, sau hai ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe phải hoàn thành việc cấp biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe cho bạn.

- Đồng thời tại Khoản 5 Điều 24 Thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an ngày 04 tháng 04 năm 2014 quy định về trách nhiệm của người đang sử dụng xe như sau:

5. Trách nhiệm của người đang sử dụng xe

a) Kê khai giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) và đến cơ quan Công an cấp xã nơi mình đăng ký thường trú để lấy xác nhận về địa chỉ đăng ký thường trú của mình. Trường hợp người đang sử dụng xe là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Quân đội nhân dân thì lấy xác nhận của đơn vị công tác kèm theo giấy giới thiệu của đơn vị.

b) Nộp lệ phí trước bạ tại cơ quan thuế.

c) Nộp hồ sơ đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe. Trường hợp xe đã đăng ký tại tỉnh khác thì phải đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để nộp hồ sơ; sau khi rút hồ sơ gốc thì đến cơ quan đăng ký xe, nơi mình đăng ký thường trú để nộp hồ sơ đăng ký xe.

=> Như vậy, bạn có trách nhiệm sau:

+ Phải kê khai giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký và đến cơ quan Công an cấp xã nơi mình đăng ký thường trú để lấy xác nhận về địa chỉ đăng ký thường trú của mình.

+ Nộp lệ phí trước bạ tại cơ quan thuế.

* Theo Điều 4 Thông tư 301/2016/TT-BTC quy định mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ % thì lệ phí đối với xe máy mức thu là 2%. Riêng đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 02 trở đi (là xe máy đã được chủ tài sản kê khai nộp lệ phí trước bạ tại Việt Nam thì lần kê khai nộp lệ phí trước bạ tiếp theo được xác định là lần thứ 02 trở đi) được áp dụng mức thu là 1%.
* Bạn kê khai lệ phí trước bạ phải xuất trình cho cơ quan Thuế giấy đăng ký xe máy hoặc hồ sơ đăng ký xe do Công an cấp đăng ký trả.

+ Rút hồ sơ gốc tại cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe và nộp hồ sơ đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe tại Thanh Hóa.

Ngoài ra, Công an cấp xã cũng có rách nhiệm theo Khoản 6 Điều 24 Thông tư 15/2014/TT-BCA:

a) Tiếp nhận giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 3 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký của người đang sử dụng xe.

b) Kiểm tra, xác minh địa chỉ đăng ký thường trú của người đang sử dụng xe. Sau khi kiểm tra xác minh, nếu đúng thì xác nhận địa chỉ đăng ký thường trú của người đang sử dụng xe. Thời gian giải quyết không quá 3 ngày làm việc.

Kết Luận: bạn có thể đăng ký xe mang biển số Thanh Hóa theo trình tự thủ tục như trên.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Dương Thị Uyên - Chuyên viên tư vấn pháp luật Phòng Hỗ trợ khách hàng - Công ty Luật TNHH Minh Khuê