Nhưng do gặp một số vấn đề đơn đăng ký biến động đất đai nên chưa kịp trả tiền và chúng tôi cũng chưa giao sổ đỏ bản gốc. Trong quá trình làm việc thì chúng tôi đã giao 01 bản cho văn phòng công chứng. 01 bản cho Ủy ban nhân dân xã, và các giấy tờ như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, và đã ký cả giấy tờ do công ty đo đạc. Tôi chỉ giữ lại 03 bản hợp đồng và sổ đỏ gốc. Còn tiền chúng tôi chưa nhận được. Tôi hiện tại rất lo lắng, không biết có bị lừa không nên tôi xin hỏi là nếu ko có sổ đỏ gốc thì họ có tự nhờ chính quyền sang tên được không vì hai bản hợp đồng của văn phòng công chứng đã bị giữ một bản, ở xã một bản tại văn phòng công chứng. Tôi rất mong văn phòng giải đáp giúp tôi. Tôi chân thành cảm ơn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai công ty luật Minh Khuê.

Trả lởi:Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường : Quy định về hồ sơ địa chính

 

Nội dung tư vấn:

Căn cứ khoản 4 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT:

4. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đối với trường hợp chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà bên chuyển quyền đã được cấp Giấy chứng nhận nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền theo quy định:

a) Trường hợp nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất mà có hợp đồng hoặc văn bản về chuyển quyền theo quy định nhưng bên chuyển quyền không trao Giấy chứng nhận cho bên nhận chuyển quyền, hồ sơ gồm:

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

- Hợp đồng hoặc văn bản về chuyển quyền đã lập theo quy định;

b) Trường hợp nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất nhưng không lập hợp đồng, văn bản chuyển quyền theo quy định, hồ sơ gồm có:

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

- Giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất có đủ chữ ký của bên chuyển quyền và bên nhận chuyển quyền.

Như vậy nếu hợp đồng của bạn là hợp pháp tức có công chứng hoặc chứng thực và việc chuyển nhượng trước ngày 01/07/2014 thì vẫn thực hiện thủ tục sang tên được.

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật đất đai qua EmailênhệTư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.           

Bộ phận tư vấn pháp luật.