Xin chào luật sư .em đang trong quá trình hưởng trợ cấp thất nghiệp .từ tháng thứ 2 ,em đăng ký thông báo về quá trình tìm việc vào ngày 18/03/2016 đến ngày bao nhiêu thì em được lãnh tiền BHTN lần 2

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Nội dung phân tích

Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP thì:

1. Về vấn đề chi trả trợ cấp thất nghiệp

- Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên của người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp;

- Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động từ tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ 2 trở đi trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ thời điểm ngày thứ 07 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động. Trường hợp thời điểm ngày thứ 07 nêu trên là ngày nghỉ thì thời hạn chi trả trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày làm việc tiếp theo."

Như vậy, trong ngày thứ 07 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn sẽ được nhận khoản tiền này.

2. Điều kiện hưởng thất nghiệp 

Em đã nghỉ việc từ 1/2/16 nhưng mãi tận 24/3 em mới lấy đc sổ bảo hiểm xã hội .e cũng xin việc ở cty khác nhưng họ bảo khi nào e lấy đượcc sổ thì họ mới gọi đi làm .nếu bây giờ em đăng ký bảo hiểm thất nghiệp .và đi làm tại cty thì có được không ạ? Xin luật sư giúp đỡ ạ?

Theo điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thắt nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 điều 46 của Luật này.

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.

Như vậy trong trường hợp nếu bạn đăng ký bảo hiểm thất nghiệp và sau đó có công việc mới thì bạn sẽ không được chi trả trợ cấp thất nghiệp, những tháng bạn chưa được hưởng sẽ được bảo lưu để tính thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp sau này.

3. Mức hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần

Thưa Luật sư. E tham gia đóng BHXH,BHYT, BHTN được 4 năm, và đóng trên hệ số 1,86 x 1.150.000 x 10.5% (bhxh,bhyt,bhtn)/tháng. Tháng 3/2016 e xin nghỉ việc và muốn hưởng chế độ 1 lần, vậy thưa luật sư với mức đóng trên của e thì e được hưởng chế độ 1 lần là bao nhiêu tiền ạ? Cách tính thế nào? Và trong bao lâu e được lĩnh chế độ? Mong luật sư tư vấn giúp e ạ. Gia đình e đang rất cần e cảm ơn.

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì mức hưởng trợ cấp BHXH một lần được tính:

Tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau:

= 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;

= 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

Nếu thời gian đóng BHXH có tháng lẻ: từ 1-6 tháng tính ½ năm; từ 7-11 tháng tính 1 năm.

Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bằng 22% số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. 

Như vậy, bạn cần phải cung cấp đầy đủ thông tin về số tiền đóng BHXH và thời gian tham gia BHXH thì chúng tôi mới có thể tính giúp bạn chính xác số tiền trợ cấp BHXH bạn được nhận.

Xin luật sư cho tôi hỏi: Tôi đang làm ở DN đã đóng BHTN 3 năm nay sức khỏe tôi yếu tôi đã thông báo cho DN sẽ nghỉ việc sau 45 ngày nữa và DN đồng ý và chốt sổ BHXH cho tôi vậy tôi đến đăng ký hưởng BHTN ở TT giới thiệu việc làm thì có được hưởng BHTN không ạ. Tôi xin cảm ơn!

Như vậy theo quy định tại Điều 49 Luật việc làm năm 2013 chúng tôi đã phân tích ở tình huống trên thì  để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì bạn phải thỏa mãn các điều kiện trên. Nếu bạn tham gia BHTN đủ 03 năm trước khi nghỉ việc thì bạn được giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp. Theo đó, trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ, bạn làm hồ sơ gửi lên Trung tâm dịch vụ việc làm, trong vòng 15 ngày nếu bạn vẫn chưa tìm được công việc thì bạn được chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp.

4. Hồ sơ để được giải quyết bảo hiểm thất nghiệp

Luật sư cho em hỏi em làm việc tại đồng nai được hơn 2 năm và e có đóng bảo hiểm đầy đủ . Hiện tại e nghỉ cty và em về quê ngay . Vậy thủ tục chuyển bảo hiểm về quê cần những giấy tờ gì ( trường hợp e có việc về quê gấp k ở lại lấy q.định thôi việc được thì e có chuyển bhxh và bhtn về được k ) . Em xin cảm ơn Được gửi từ Windows Phone của tôi

Hồ sơ để được giải quyết hưởng bảo hiểm thất nghiệp bao gồm:

- Quyết định chấm dứt HĐLĐ, quyết định thôi việc;

- Sổ bảo hiểm xã hội;

- Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo Mẫu số 03 Ban hành kèm theo Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH

- Chứng minh nhân dân của bạn;

Như vậy, bạn cần phải có quyết định chấm dứt HĐLĐ thì mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong trường hợp này.

5. Quyền của người lao động khi tham gia BHXH

Xin chào luật sư, tôi có 1 câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn giải đáp: Tôi được công ty đóng BH từ tháng 1/2016 gồm BHXH, BHYT, BHTN và hiện đang có bầu được 3 tháng. Vậy tháng 10 này khi tôi sinh thì ngoài khoản BHXH được hưởng là 6 tháng lương cơ bản thì tôi có được hưởng BHYT chi trả viện phí không ạ hay tôi phải mua BHYT tự nguyện tại xã phường? Thẻ BHYT của tôi đăng ký ở PKĐK Linh Đàm, Hà Nội. Tôi đang dự kiến sinh con tại BVĐK huyện Yên Mô, Ninh Bình. Tôi xin chân thành cám ơn!

Theo điều 18 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về quyền lợi của người lao động khi tham gia BHXH như sau

- Được tham gia và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này.

- Được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội.

- Nhận lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội đầy đủ, kịp thời, theo một trong các hình thức chi trả sau:

+ Trực tiếp từ cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức dịch vụ được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền;

+ Thông qua tài khoản tiền gửi của người lao động mở tại ngân hàng;

+ Thông qua người sử dụng lao động.

- Hưởng bảo hiểm y tế trong các trường hợp sau đây:

+ Đang hưởng lương hưu;

+ Trong thời gian nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi;

+ Nghỉ việc hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng

+ Đang hưởng trợ cấp ốm đau đối với người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ y tế ban hành.

- Được chủ động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao đông nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 điều 45 của Luật này và đang bảo lưu thời gian đóng BHXH được thanh toán phí giám định y khoa nếu đủ điều kiện để hưởng BHXH

- Ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.

- Định kỳ 06 tháng được người sử dụng lao động cung cấp thông tin về đóng bảo hiểm xã hội; định kỳ hằng năm được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận về việc đóng bảo hiểm xã hội; được yêu cầu người sử dụng lao động và cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp thông tin về việc đóng, hưởng bảo hiểm xã hội.

- Khiếu nại, tố cáo và khởi kiện về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp của bạn, khi bạn khám bệnh, chữa bệnh hay sinh con tại các cơ sở y tế khác thì bạn vẫn được giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm y tế mà không cần phải tham gia thêm BHYT tự nguyện tại phường.Theo Luật bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014, nếu bạn khám bệnh trái tuyến tại tuyến huyện, thì bạn được hưởng 100% chi phí khám bệnh.

Em bị mất HĐLĐ vậy em có thể lấy BHTN được không?

Trong hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp bạn cần phải có quyết định chấm dứt HĐLĐ, quyết định sa thải, quyết định buộc thôi việc thì mới được giải quyết hưởng chế độ này.

6. Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Em chào anh chị ạ Em muốn nhờ anh chị tư vấn cho em việc này ạ. Công ty em có đóng BHTN từ năm 2009 nhưng đến năm 2013 và 2014 công ty có dưới 10 lao động nên không thuộc diện đóng BHTN nhưng vì em không để ý và vẫn tham gia đóng BHTN đầy đủ. Đến tháng 12/2014 em mới làm danh sách giảm đóng BHTN của năm 2013 và 2014, vậy thì công ty em có được trả lại số tiền đóng BHTN của năm 2013 va 2014 không ạ và trả theo hình thức nào ạ. Em cảm ơn anh chị rất nhiều ạ. Mong được sự tư vấn sớm của anh chị.

Theo quy định của Điều 43 Luật việc làm năm 2013 thì:

"Điều 43. Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp

1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

2. Người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này đang hưởng lương hưu, giúp việc gia đình thì không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

3. Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, hộ kinh doanh, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng làm việc hoặc hợp đồng lao động quy định tại khoản 1 Điều này."

Trong trường hợp công ty của bạn có trên hay dưới 10 lao động, thì nếu có việc thuê mướn và sử dụng lao động làm việc theo hợp đồng lao động (có thời hạn ít nhất từ 03 tháng) thì vẫn thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.Vì vậy, nếu công ty bạn đã tham gia BHTN cho người lao động thì bạn không được trả lại khoản tiền này. 

Hỏi về BHTN a: Trước đay e làm Cty Ở Hà Nội và đa chấm dứt HĐLĐ, giờ e đang làm ở trong TP HCM và có làm tạm trú tạm vắng trong đó, e muốn làm trợ cấp thất nghiệp trong TP HCM Và thủ tục như thế nào vậy a? Em xin chân thành cảm ơn quý anh chị đã đọc Mail của e! 

Hồ sơ để được giải quyết hưởng bảo hiểm thất nghiệp bao gồm:

- Quyết định chấm dứt HĐLĐ, quyết định thôi việc;

- Sổ bảo hiểm xã hội;

- Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo Mẫu số 03 Ban hành kèm theo Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH

- Chứng minh nhân dân của bạn;

Bạn gửi hồ sơ trên đến Trung tâm dịch vụ việc làm nơi bạn đăng ký tạm trú hoặc thường trú để được giải quyết bảo hiểm thất nghiệp này.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật Lao động - Công ty luật MInh KHuê