Giờ đại lý mới mở bọn em đang thực hiện làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể. Cho em hỏi sau khi hoàn tất giấy đăng ký kinh doanh bên bộ phận kế toán phải làm gi tiếp theo. Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi  được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn Luật thuế trực tuyến gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Thông tư số 80/2012/TT-BTC  Hướng dẫn Luật Quản lý thuế về đăng ký thuế

-Thông tư 92/2015/TT-BTC  hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh

2. Nội dung phân tích

Đối với trường hợp của bạn, sau khi hộ kinh doanh được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh thì cần thực hiện tiếp các bước sau đây:

Thủ tục đăng ký thuế lần đầu đối với hộ kinh doanh

- Trình tự thực hiện: Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh thì người nộp thuế chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo đúng quy định (kê khai đầy đủ thông tin vào mẫu tờ khai và các giấy tờ kèm theo) sau đó gửi đến cơ quan thuế để làm thủ tục đăng ký thuế. Cơ quan thuế sẽ kiểm tra hồ sơ đăng ký thuế của người nộp thuế , nếu hồ sơ đầy đủ, đúng thủ tục thì sẽ xử lý hồ sơ và cấp mã số thuế cho người nộp thuế.

- Cách thức thực hiện:

+ Trực tiếp tại trụ sở cơ quan thuế: Cục thuế.

+ Thông qua hệ thống bưu chính.

- Thành phần, số lượng hồ sơ:

+ Tờ khai đăng ký thuế thu nhập cá nhân theo mẫu số 03/ĐK-TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 80/2012/TT-BTC ngày 22/05/2012của Bộ Tài chính.

         + Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (nếu có);

         + Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy chứng minh nhân dân hoặc chứng minh quân đội hoặc hộ chiếu.

- Số lượng hồ sơ: 01 (bộ).

- Thời hạn giải quyết: Chậm nhất không quá 3 ngày làm việc tính từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ đăng ký thuế (không tính thời gian chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ do người nộp thuế kê khai sai sót).

Thủ tục Kê khai thuế, nộp thuế đối với hộ kinh doanh cá thể

- Nơi tiếp nhận hồ sơ và hoàn trả kết quả: Bộ phận giao dịch "Một cửa" 

- Thời gian tiếp nhận, hoàn trả kết quả: Vào giờ hành chính tất cả các ngày trong tuần (trừ các ngày Lễ, thứ 7 và Chủ nhật)

- Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Chi cục thuế

- Kết quả của việc thực hiện thủ tục hành chính: Tờ khai thuế

 Đối với thuế Môn Bài:

Đối với hộ thì đăng ký nộp thuế Môn bài ngay tháng đầu năm của năm dương lịch, cơ sở mới ra kinh doanh thì đăng ký nộp thuế Môn bài ngay trong tháng bắt đầu kinh doanh.

Về thuế môn bài: Cá nhân, hộ kinh doanh cá thể nộp thuế Môn bài theo 6 mức:

Bậc thuế Thu nhập 1 tháng Mức thuế cả năm
1 Trên 1.500.000đ 1.000.000đ
2 Trên 1.000.000 đến 1.500.000đ 750.000đ
3 Trên 750.000 đến 1.000.000đ

500.000đ

4 Trên 500.000 đến 750.000đ 300.000đ
5 Trên 300.000 đến 500.000đ 100.000đ
6 Bằng hoặc thấp hơn 300.000đ 50.000đ

Hồ sơ khai thuế môn bài là Tờ khai thuế môn bài theo mẫu 01/MBAI ban hành kèm theo Thông tiw 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính. Thời hạn nộp hồ sơ là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh, nếu chưa hoạt động thì nộp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày đăng ký giấy phép kinh doanh.

Sau khi nộp thuế Môn bài hộ kinh doanh được cơ quan thuế cấp một chứng từ chứng minh đã nộp thuế Môn bài.

Đối với thuế GTGT, thuế TTĐB và thuế TNDN:

-Hộ kinh doanh nộp thuế theo mức thuế khoán ổn định:

Nộp thuế theo thông báo thuế của cơ quan thuế gửi đến. Thông báo thuế được chuyển đến hộ kinh doanh chậm nhất trước 3 ngày so với thời hạn nộp thuế ghi trên thông báo. Trường hợp thông báo được gửi qua đường bưu điện thì thời hạn chuyển chậm nhất là trước 5 ngày so với ngày nộp thuế ghi trên thông báo. Ngày nộp thuế ghi trên thông báo nộp thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng phải nộp thuế.

- Hộ nộp thuế theo kê khai:
Đối với hộ nộp thuế theo kê khai hàng tháng phải lập tờ khai thuế và nộp tờ khai trong 10 ngày đầu tháng tiếp sau.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật thuế.