Vậy luật sư cho tôi hỏi, tôi có thể tự mình làm thủ tục tách khẩu vợ cũ của tôi ra khỏi sổ hộ khẩu của gia đình tôi mà không cần hỏi ý kiến của cô ấy không ? Nếu được thì tôi cần làm những thủ tục gì? 

Cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hành chính, gọi:  1900.6162

 

Luật sư trả lời:

 Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình đến công ty luật Minh Khuê. Với nội dung câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Sau khi ly hôn, việc thay đổi nơi thường trú sẽ do các bên tự định đoạt theo quy định của luật cư trú 2006, cụ thể tại Điều 27 quy định:

Điều 27. Tách sổ hộ khẩu 

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.


2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy, theo quy định này thì việc tách hộ khẩu chỉ được tiến hành do chính người có nhu cầu tách thực hiện. Do đó, bạn không có quyền đơn phương làm thủ tục tách sổ hộ khẩu của vợ cũ sau khi ly hôn.

Tuy nhiên, Điều 23 Luật Cư trú 2006 cũng quy định: 

Điều 23: Thay đổi nơi đăng ký thường trú trong trường hợp chuyển chỗ ở hợp pháp

“Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.”

Do đó, nếu sau khi ly hôn, vợ cũ của bạn đã thay đổi chỗ ở hợp pháp, không còn sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại nơi đã đăng ký thường trú, thì vợ bạn là người đã thay đổi chỗ ở phải làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú trong thời hạn 12 tháng, kể từ khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới theo quy định của luật Cư trú 2006.

Tuy nhiên, nếu bạn không muốn có chung sổ hộ khẩu với vợ cũ thì bạn có thể tiến hành thủ tục tách hộ khẩu của mình ra khỏi hộ khẩu hiện tại. Lúc này, bạn sẽ có sổ hộ khẩu độc lập với  vợ cũ của mình.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Sau khi ly hôn có được tự ý cắt khẩu vợ cũ ra khỏi sổ hộ khẩu của gia đình ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê