ra Tòa để kiện đòi giành lại quyền nuôi con. Tòa nói rằng chồng tôi có quyền đó, vậy cho tôi hỏi có phải khi con tôi đủ 3 tuổi thì tôi phải đưa con cho chồng nuôi không? Tôi cảm ơn công ty?

Chào bạn, chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi, đối với trường hợp của bạn chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Căn cứ theo quy định củaLuật Hôn nhân và gia đình năm 2014thì:

Luật có quy định về quyền nuôi con sau khi ly hôn, theo đó căn cứ vào độ tuổi của con và thỏa thuận của cha mẹ mà Tòa án sẽ quyết định ai là người nuôi con:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Dựa vào quy định trên thì con dưới 36 tháng tuổi thì sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Ở độ tuổi 36 tháng trở lên đến dưới 7 tuổi thì Tòa sẽ căn cứ vào điều kiện nuôi con của cha, mẹ để giải quyết.

Sau khi ly hôn, việc mẹ tiếp tục là người nuôi con hay bố sẽ là người nuôi con phụ thuộc vào một trong hai căn cứ sau:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Như bạn trình bày, trường hợp của bạn không có thỏa thuận giữa hai bên vợ chồng về việc thay đổi người nuôi. Vậy chỉ còn phương án còn lại là bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Việc Tòa án nói chồng bạn kiện đòi thay đổi người nuôi con là quyền của anh ấy là không sai.

Tuy nhiên, quyền ở đây là quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết, chứ không phải quyền được nuôi con khi con đủ 36 tháng tuổi. mà trường hợp này chồng bạn chỉ có quyền nuôi cháu khi anh ấy chứng minh được bạn đã không còn đủ điều kiện chăm sóc con như trước đây nữa.

Một số căn cứ về điều kiện nuôi con không còn được đảm bảo như:

- Bạn không có khả năng tài chính để nuôi con như trước đây (ví dụ: thất nghiệp...)

>> Xem thêm:  Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng mới nhất 2020 ? Cách chứng minh mâu thuẫn khi ly hôn

- Hoàn cảnh gia đình bạn có khó khăn

- Nhân thân bạn không tốt: thường xuyên có hành vi đánh đập con, bỏ bê con..

- Bạn không chăm sóc con tốt khiến cháu thường xuyên ốm đau, không phát triển sức khỏe...

Vì thế nếu như chồng bạn không chứng minh được những lý do trên, thì bạn vẫn sẽ là người được trực tiếp nuôi con.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về câu hỏi Sau ly hôn con đủ 36 tháng tuổi thì bố có quyền giành lại con có đúng không?

Mọi thông tin cần tư vấn bạn có thể liên hệ tổng đài Luật Minh Khuê: 1900.6162  

Trần Nguyệt- Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái sau khi ly hôn ? Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn