Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Sinh năm 1988 có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

Thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT-BYT-BQP của Bộ Quốc phòng-Bộ Y tế : Hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

2. Luật sư tư vấn:

Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định (Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 có hiệu lực từ ngày 01/01/2016): 

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Căn cứ khoản 2 và khoản 3 Điều 2 Thông tư 36/2011/TTLT-BYT-BQP:

2. Sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự là việc thực hiện kiểm tra, đánh giá sơ bộ sức khỏe đối với đối tượng là công dân được gọi khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự trước mỗi đợt tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

3. Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là việc thực hiện khám, phân loại, kết luận sức khỏe đối với các đối tượng là công dân được gọi làm nghĩa vụ quân sự đã qua sơ tuyển sức khỏe và công dân đăng ký dự thi tuyển sinh quân sự.

Theo như dữ liệu bạn đưa ra thì bạn sinh năm 1988, tính tới thời điểm hiện tại bạn chưa hết 27 tuổi - hết 27 tuổi có nghĩa là bạn phải bước sang tuổi thứ 28, do đó bạn phải đi nghĩa vụ quân sự nếu đủ điều kiện sức khỏe và không thuộc các trường hợp tạm hoãn hay miễn nghĩa vụ quân sự.

Tham khảo bài viết liên quan:

Độ tuổi gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự là bao nhiêu ?

Mới tốt nghiệp thì có phải đi thực hiện nghĩa vụ quân sự theo pháp luật hiện hành không ?

Độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự.