Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Sinh năm 1989 có phải tham gia nghĩa vụ quân sự theo giấy gọi không ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT-BYT-BQP của Bộ Quốc phòng-Bộ Y tế : Hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

Luật nghĩa vụ quân sự 2015 

2. Luật sư tư vấn:

Điều 30, Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định như sau:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.".

Căn cứ khoản 1 Điều 2 Thông tư 36/2011/TTLT-BYT-BQP:

"1. Kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự là việc thực hiện kiểm tra, phân loại, kết luận sức khỏe đối với đối tượng là quân nhân dự bị.".

Như vậy căn cứ quy định trên thì việc đi khám sức khỏe thực chất là việc thực hiện kiểm tra phân loại kết luận sức khỏe của quân nhân dự bị. Nên trong trường hợp này bạn vẫn phải đi khám sức khỏe theo giấy gọi. Và việc khám không đồng thời với việc bạn sẽ bị gọi đi nghĩa vụ quân sự. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn về việc khám sức khỏe để đi nghĩa vụ quân sự ?

Tư vấn điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Đối tượng được hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê