Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê. 

Thủ tục làm Sổ đỏ ?

Luật sư tư vấn đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 23/2014/TT-BTNMT về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định của hệ thống pháp luật đất đai hiện hành Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định là có màu hồng cánh sen, dân gian hay gọi là sổ đỏ. Thực tế, sổ đỏ hay sổ hồng đều là một loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đều được pháp luật thừa nhận, có giá trị ngang nhau. Pháp luật hiện hành quy định một mẫu giấy duy nhất gọi là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền đất, ghi nhận 3 quyền của người sử dụng đất. Trước đây tồn tại mẫu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là các loại giấy độc lập với nhau. Tuy hiện nay không còn sử dụng các mẫu giấy này, nhưng những cá nhân, hộ gia đình, tổ chức đang sử dụng các mẫu giấy này vẫn được Nhà nước thừa nhận giá trị mà không buộc phải thay đổi, trừ khi có nhu cầu.

Do đó, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bạn đang giữ hoàn toàn có giá trị pháp lý mà không bị buộc đổi lại, trừ khi bạn có nhu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp bạn có nhu cầu xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm có:

- Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (theo mẫu);

- Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp;

- Bản vẽ thửa đất.

Đất của bạn là đất trồng cây lâu năm mà không phải là đất ở, nên việc bạn xây dựng nhà ở là trái phép, không đúng mục đích sử dụng đất. Do đó, bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về việc sử dụng đất không đúng mục đích, đồng thời bị buộc phá dỡ, khôi phục tình trạng ban đầu của thửa đất.

Những điều cần lưu ý: Nếu bạn xin cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn phải sử dụng đất một cách hợp pháp. Việc bạn xây dựng nhà trên đất trồng cây lâu năm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và buộc phải tháo dỡ.

Tham khảo bài viết liên quan:

Xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi đã có sở hữu nhà ?

Thủ tục tách thửa và sang tên thửa đất được tặng cho?

Có được coi là chuyển mục đích từ đất vườn ao thành đất ở không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật đất đai.