Đối với sổ đỏ đó, tôi vẫn biết mình không có bất kì 1 quyền hoặc nghĩa vụ nào đối với nó. Không thể cầm cố hoặc bán. Nhưng nếu tôi kiện ra tòa về món nợ đó và cho tôi hỏi nếu anh A vẫn nhất quyết không trả khoản tiền đó thì sổ đỏ đó có thể được mang ra để làm tài sản thanh toán được hay không ?

Xin cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật Dân sự công ty Luật Minh khuê. 

>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi:1900.6162

Trả lời

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Bộ luật Dân sự năm 2005

- Luật Thi hành án dân sự năm 2008

2. Nội dung tư vấn:

Đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn cụ thể như sau:

Trước hết, bạn nên thỏa thuận với bên mua về việc bên mua sẽ tiến hành đăng ký sang tên mảnh đất ở Hồ Chí Minh cho bạn, và tiến hành bù trừ hoặc bên mua sẽ thanh toán thêm nếu giá đất không đến 500 triệu đồng. Nếu hai bên không thể thỏa thuận được với nhau thì bạn có quyền kiện ra Tòa án.

Nếu trường hợp bạn khởi kiện ra Tòa án và bạn thắng kiện thì việc quyền sử dụng đất được mang ra thanh toán là điều hoàn toàn có thể. 

Bạn và người mua có thể thỏa thuận với nhau về việc thi hành án nếu thỏa thuận đấy không trái pháp luật và đạo đức xã hội, trường hợp bạn không thực hiện thỏa thuận thì có thể yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự tiến hành thi hành án. 

Theo Luật thi hành án dân sự thì kể từ ngày người phải thi hành án nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án trong thời hạn 15 ngày người phải thi hành án phải tự nguyện thi hành án. Hết thời hạn tự nguyện thi hành án, người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành án thì bị cưỡng chế. Căn cứ để cưỡng chế thi hành án bao gồm: Bản án, quyết định; quyết định thi hành án và quyết định cưỡng chế thi hành án, trừ trường hợp bản án, quyết định đã tuyên kê biên, phong toả tài sản, tài khoản và trường hợp thi hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Toà án.

Các biện pháp cưỡng chế thi hành án gồm có 6 loại sau đây:

- Khấu trừ tiền trong tài khoản

 Kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án, kể cả tài sản đang do người thứ ba giữ

- Khai thác tài sản của người phải thi hành án

- Buộc chuyển giao vật, chuyển giao quyền tài sản, giấy tờ

- Buộc người phải thi hành án thực hiện hoặc không được thực hiện công việc nhất định.

Riêng đối với quyền sử dụng miếng đất ở Thành phố Hồ Chí Minh thì biện pháp cưỡng chế như sau:

Điều 110 Luật Thi hành án dân sự quy định về Quyền sử dụng đất được kê biên, bán đấu giá để thi hành án:

"1. Chấp hành viên chỉ kê biên quyền sử dụng đất của người phải thi hành án thuộc trường hợp được chuyển quyền sử dụng theo quy định của pháp luật về đất đai.

Điều 111. Kê biên quyền sử dụng đất

1. Khi kê biên quyền sử dụng đất, Chấp hành viên yêu cầu người phải thi hành án, người đang quản lý giấy tờ về quyền sử dụng đất phải nộp các giấy tờ đó cho cơ quan thi hành án dân sự.

2. Khi kê biên quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất thuộc quyền sở hữu của người phải thi hành án thì kê biên cả quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp đất của người phải thi hành án có tài sản gắn liền với đất mà tài sản đó thuộc quyền sở hữu của người khác thì Chấp hành viên chỉ kê biên quyền sử dụng đất và thông báo cho người có tài sản gắn liền với đất.

3. Việc kê biên quyền sử dụng đất phải lập biên bản ghi rõ vị trí, diện tích, ranh giới thửa đất được kê biên, có chữ ký của những người tham gia kê biên.".

Như vậy, trong trường hợp của bạn nếu bạn thắng kiện mà người mua không tự nguyện thi hành án thì cơ quan thi hành án sẽ tiến hành kê biên quyền sử dụng đất của người phải thi hành án và bán đấu giá để thi hành án. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật Dân sự.