Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: H.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao độngcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn nhận bảo hiểm thất nghiệp một lần và số tiền được hưởng ? 

Luật sư tư vấn luật lao động gọi số:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc cho Công ty Luật Minh Khuê chúng tôi, căn cứ vào thông tin bạn đưa ra chúng tôi xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật việc làm 2013 

Nội dung tư vấn: 

>> Xem thêm:  10 điểm mới về hợp đồng lao động có hiệu lực từ 01/01/2021

Thứ nhất về mức trơ cấp thất nghiệp được hưởng 

Điều 50 Luật việc làm 2013 quy định về mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

"1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

 2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

 3. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này."

Theo đó thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn là 4 tháng và mức hưởng trợ cấp hàng tháng được tính theo khoản 1 Điều 50 ở trên vì bạn không cung cấp đủ giữ liệu  nên chúng tôi không thể xác định được mức hưởng trợ cấp thất nghiệp cụ thể hàng tháng của bạn là bao nhiêu. 

Thứ hai về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần

Theo quy định mới thì từ ngày 01/01/2015, chế độ bảo hiểm thất nghiệp sẽ thực hiện theo quy định của Luật Việc làm 2013, thay cho quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2006. Trước đó thì luật Bảo hiểm xã hội 2006 có quy định trong thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp nếu người lao động tìm được việc làm mới thì sẽ được hưởng số tiền bảo hiểm thất nghiệp còn lại trong một lần. Nhưng ở Luật việc làm 2013 thì không còn quy định nào cho người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong 1 lần nữa. Tại khoản 3,4 Điều 53 Luật việc làm 2013 quy định về trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

"3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

 a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp;

>> Xem thêm:  Khoản bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động được quy định như thế nào?

 b) Tìm được việc làm;

 c) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

 d) Hưởng lương hưu hằng tháng;

 đ) Sau 02 lần từ chối nhận việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp giới thiệu mà không có lý do chính đáng;

 e) Không thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này trong 03 tháng liên tục;

 g) Ra nước ngoài để định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

 h) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

 i) Bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật bảo hiểm thất nghiệp;

 k) Chết;

 l) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

>> Xem thêm:  Thử việc bao lâu thì phải ký hợp đồng lao động ? Các chế độ được hưởng khi thử việc

 m) Bị tòa án tuyên bố mất tích;

 n) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù.

 4. Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc các trường hợp quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều này được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo khi đủ điều kiện quy định tại Điều 49 của Luật này.

 Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp, theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp."

Theo đó bạn không thể hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần được.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm.

Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email [email protected] hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT LAO ĐỘNG.

>> Xem thêm:  Bồi thường chi phí đào tạo khi chấm dứt hợp đồng lao động được xác định như thế nào ?