Nên bây giờ tôi muốn sang tên cuốn sổ tiết kiệm đó cho con trai 12 tháng tuổi của tôi đứng tên nhưng người đại diện cho cháu vẫn do tôi đứng ra đại diện cho cháu. Thì liệu nếu sau này vợ chồng tôi có ra tòa ly hôn thì số tiền trong sổ tiết kiệm đó có phải chia đều cho chồng tôi hay vẫn chỉ thuộc quyền sở hữu của con tôi thôi. Xin cảm ơn.

Người gửi: T.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê.

Sổ tiết kiệm do vợ dành dụm trong thời kỳ hôn nhân có bị chia cho chồng không ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình 2014 

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ quy định của pháp luật tài sản là cuốn sổ tiết kiệm này nếu như không có thỏa thuận từ đầu đây là tài sản riêng của chị thì về nguyên tắc đây là tài sản chung vợ chồng, để xác định thế nào là tài sản chung chị căn cứ như sau:

"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng."

- Vậy nếu như cuốn sổ tiết kiện này cho cháu đứng tên thì cần được sự đồng ý của các chủ sở hữu là vợ và chồng. Nếu như chồng chị đồng ý cùng chị chuyển quyền sở hữu tài sản này cho cháu và để cho chị đại diện quản lý cho đến khi cháu đủ tuổi thì khi ra tòa số tiền này sẽ không chia theo. Tuy nhiên nếu như chồng chị không đồng ý cho cháu số tài sản này đồng nghĩa với việc đây sẽ là tài sản chung của vợ chồng, tiến hành chia tài sản chung khi có yêu cầu như sau:

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân và gia đình.