Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật hộ tịch năm 2014

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch

Thông tư 35/2014/TT-BCA Quy định chi tiết thi hành Luật cư trú

Nội dung tư vấn:

Thưa luật sư, tôi và anh sống chung có một đứa con nhưng hiện tại anh chưa ly hôn với vợ cũ, hai người không còn sống chung hơn 5 năm và vợ cũ của anh cũng có gia đình, hỏi luật sư tôi muốn làm khai sinh cho con và nhập hộ khẩu bên chồng có được khong?

Để làm giấy khai sinh cho con bạn trong trường hợp này cha đứa trẻ cần thực hiện thủ tục nhận cha con sau đó sẽ tiến hành thủ tục làm giấy khai sinh và nhập hộ khẩu cho con bạn tại cơ quan hộ tịch theo quy định.

Chào luật Minh Khuê.Giờ tôi định đi vô cty làm nhưng giấy tờ của tôi thì lại dưới 18 tuổi. Tuổi thật của tôi sinh ngày 28/4/1997. Nhưng lúc trước khi cha tôi đi làm giấy khai sinh cho tôi đã báo nhầm với chính quyền là tôi sinh ngày 28/4/2000. Với sự nhầm lẫn của cha tôi. Thì tôi có được chính quyền cho phép sửa lại giấy tờ đúng như tuổi thật của tôi không. _ mong luật Minh Khuê tư vấn dùm mình cảm ơn...

Bạn có thể đến cơ quan hộ tịch nơi đã thực hiện đăng ký khai sinh cho mình để thực hiện thủ tục thay đổi hộ tịch theo quy định tại Điều 28 Luật hộ tịch 2014.

Tôi và vợ tôi cưới nhau được hai năm và có một be trái hai tuổi nhưng chưa làm giấy khai sinh vì một số lý do như vợ tôi ko có hộ khẩu gia đình ko có giấy khai sinh ko có cmnd nên chúng tôi ko làm đang ký kết hôn dc , nên khi luc sinh bé tại bệnh viện ko lấy dc giấy chứng sinh vì bệnh viện yêu cầu có giấy cmnd và hộ khẩu của mẹ ,nên việc làm giấy khai sinh gặp khó khăn do ko nơi nào nhận làm cho con . tôi có về quê cũng như ở TP nơi tôi đang đăng ký tạm chú .Nay tôi nhờ luật sư chỉ cho tôi cách nào để tôi làm dc giấy khai sinh cho con ?Tôi xin cảm ơn Gửi từ điện thoại thông minh Samsung Galaxy của tôi.

Để tiến hành thủ tục đăng ký khai sinh cho con bạn, theo quy đinh tại Khoản 1 Điều 16 Luật hộ tịch 2014, bạn cần nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh. 

>> Xem thêm:  Thủ tục làm lại giấy khai sinh và cải chính giấy khai sinh ?

kính gửi luật sư.Tôi làm thất lạc giấy khai sinh gốc.Nay tôi cư trú xa quê,tôi có nhờ Bố ruột tôi đến UBND mà trước đây tôi đăng ký khai sinh xin cấp lại giấy khai sinh gốc,nhưng cán bộ chịu trách nhiệm về hộ tịch nói nay không cấp được giấy gốc.Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp: 1.Uỷ ban nhân dân xã mà trước đây tôi đã đăng ký có cấp lại giấy khai sinh gốc cho tôi không? 2.Tôi có thể nhờ Bố mẹ tôi đi làm lại giấy thay tôi không? 3.Tôi cần mang theo những giấy tờ và thủ tục xin cấp lại như thế nào? Đã gửi từ iPhone của tôi

Thứ nhất về thẩm quyền, Theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 nghị định 123/2015/NĐ-CP thì thảm quyền cấp lại giấy khai sinh là Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, thực hiện đăng ký lại khai sinh.

Thứ hai theo quy định của luật hộ tịch 2014,bạn có thể ủy quyền cho bố ruột đến thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy khai sính tại cơ quan có thẩm quyền.

Thứ ba, Về thủ tục sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 26 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau:

Điều 26. Thủ tục đăng ký lại khai sinh

1. Hồ sơ đăng ký lại khai sinh gồm các giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai theo mẫu quy định, trong đó có cam đoan của người yêu cầu về việc đã đăng ký khai sinh nhưng người đó không lưu giữ được bản chính Giấy khai sinh;

b) Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu hoặc hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác trong đó có các thông tin liên quan đến nội dung khai sinh của người đó;

c) Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh là cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì ngoài các giấy tờ theo quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản này phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị về việc những nội dung khai sinh của người đó gồm họ, chữ đệm, tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha - con, mẹ - con phù hợp với hồ sơ do cơ quan, đơn vị đang quản lý.

2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ. Nếu việc đăng ký lại khai sinh là đúng theo quy định của pháp luật thì công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện đăng ký lại khai sinh như trình tự quy định tại Khoản 2 Điều 16 của Luật Hộ tịch.

Nếu việc đăng ký lại khai sinh được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đã đăng ký khai sinh trước đây thì công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân nơi đăng ký khai sinh trước đây kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương.

>> Xem thêm:  Thủ tục làm lại giấy khai sinh và xin cấp lại bản chính giấy khai sinh ?

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký khai sinh trước đây tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về việc còn lưu giữ hoặc không lưu giữ được sổ hộ tịch.

3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh về việc không còn lưu giữ được sổ hộ tịch tại nơi đã đăng ký khai sinh, nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện việc đăng ký lại khai sinh như quy định tại Khoản 2 Điều 16 của Luật Hộ tịch.

4. Trường hợp người yêu cầu có bản sao Giấy khai sinh trước đây được cấp hợp lệ thì nội dung đăng ký khai sinh được ghi theo nội dung bản sao Giấy khai sinh; phần khai về cha, mẹ được ghi theo thời điểm đăng ký lại khai sinh.

5. Trường hợp người yêu cầu không có bản sao Giấy khai sinh nhưng hồ sơ, giấy tờ cá nhân có sự thống nhất về nội dung khai sinh thì đăng ký lại theo nội dung đó. Nếu hồ sơ, giấy tờ không thống nhất về nội dung khai sinh thì nội dung khai sinh được xác định theo hồ sơ, giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp chính thức hợp lệ đầu tiên; riêng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì nội dung khai sinh được xác định theo văn bản của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều này.

6. Bộ Tư pháp hướng dẫn chi tiết hồ sơ, giấy tờ, tài liệu là cơ sở để đăng ký lại khai sinh theo quy định tại Điều này.

Thưa luật sư tôi muốn hỏi tôi lấy chồng và sinh con ở nơi thường trú của chồng. Tôi chưa chuyển khẩu về nên chưa làm được giấy khai sinh cho con. Con tôi đã 1 tuổi nên tôi quyết định về quê ngoại làm giấy khai sinh cho con. Nhưng chồng tôi trước đó đã làm được mà không nói cho tôi biết( chồng tôi gĩư giấy chứng sinh). Tôi thì làm giấy khai sinh cho con bằng giấy cam đoan. Vậy hiện tại con tôi có 2 giấy khai sinh và nhập khẩu ở 2 nơi một cái theo quê cha và một cái theo quê mẹ. Tôi xin hỏi như vậy có ảnh hưởng gì không? Có vi phạm pháp luật không? Sẽ bị xử trí như thế nào? Tôi phải làm sao để giải quyết vấn đề ?

Việc đăng ký khai sinh lần sau của cơ quan có thẩm quyền là trái pháp luật vì việc con bạn đã được đăng ký khai sinh trước đó thì thông tin về con của bạn sẽ được lưu vào Sổ hộ tịch và cập nhật ngay vào Cơ sở lưu trữ hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân. Điều này có nghĩa là Cán bộ hộ tịch thực hiện khai sinh ở xã nơi g bạn đi khai sinh phải biết về việc đã tồn tại một bản khai sinh về con của bạn. Tuy nhiên họ vẫn cấp cho con bạn. Do đó, bản khai sinh thứ hai mà cơ quan có thẩm quyền cấp cho con bạn là không hợp pháp. Vì vậy sẽ bị UBND huyện thu hồi theo quy định tại Điều 70 Luật hộ tịch 2014. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162  hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Không có đăng ký kết hôn thì có quyền yêu cầu cấp dưỡng cho con khi không còn chung sống ?

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân gia đình - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Chưa đăng ký kết hôn và chưa chung sống với ai nhưng đã có con thì giấy xác nhận hôn nhân được ghi như thế nào ?