Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê.

Sống chung như vợ chồng với người khác nhưng không đăng ký kết hôn bây giờ muốn lấy vợ mới có được không?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi:1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào quy định tại khoản 5 điều 3 luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định về kết hôn đúng theo quy định của pháp luật như sau:

"5. Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn".

Căn cứ vào quy định này thì khi các bên đủ điều kiện kết hôn: đáp ứng về độ tuổi, đáp ứng về hai bên tự nguyện tiến đến hôn nhân, không nằm trong phạm vi ba đời thì hoàn toàn có thể kết hôn và phải đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì cuộc hôn nhân của bạn mới được xem là hợp pháp. Trong trường hợp này, nếu như vợ chồng bạn mà không đi đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì vợ chồng bạn sẽ không được xem là vợ chồng hợp pháp.

Như vậy, về mặt pháp lý thì vợ chồng bạn vẫn là người độc thân, do đó, vợ chồng bạn nếu như muốn chia tay thì hoàn toàn có thể đăng ký kết hôn với người khác. Còn về con chung và tài sản sẽ do các bên tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì một trong hai bên có thể nhờ Tòa án giải quyết.

Những điều cần lưu ý: Trong trường hợp vợ bạn chứng minh được đứa con này là con chung của hai người thì nếu vợ bạn mà nuôi con thì bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho đứa con này.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn thủ tục ly hôn khi không đăng ký kết hôn ?

Thủ tục ly hôn khi chồng và gia đình không cung cấp đăng ký kết hôn ?

Thủ tục ly hôn để tái hôn khi chưa đăng ký kết hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân và gia đình.