1. Sống ly thân, khai sinh con theo họ mẹ có được không ?

Thưa luật sư, Vợ chồng em kết hôn từ tháng 7/2014, gia đình chồng sống ̣lạc hậu trọng nam khinh nữ, nói là làm dâu nhưng em cứ như con osin. Phải làm tất cả việc nhà, chăm lo cho chồng, ba mẹ chồng còn cả anh chị cùng cả con cháu, em không có thời gian đi làm chồng em thì cũng chỉ biết đi làm giùm ba mẹ với anh chị.
Chuyện kinh tế phụ thuộc hẳn vào tiền của bên ba mẹ ruột em cho và số vàng cưới, thế mà vẫn không thể vừa lòng gia đình chồng. Họ cứ chuyện nhỏ xé to, nhà em cách nhà chồng không xa nhưng mỗi lần về thăm ông bà, ba mẹ là ba mẹ chồng cáu gắt, xua đuổi..1 tháng sau em có thai cứ tưởng là tin vui thì mẹ chồng lại lấy khó chịu vì em bị nghén không làm hết được việc nhà. Hơn 1 tháng sau nhà chồng cương quyết đuổi em với lý do em không biết kiếm tiền và đơn giản là họ không ưa gì em.
Thế rồi vợ chồng em về nhà mẹ đẻ sống và đi làm được 2 tháng, chồng em lấy lý do về thăm nhà rồi ỏ đó không tới lui gì em nữa. 5, 6 tháng trôi qua vẫn không ai nói gì rồi em sinh bé cũng không ai hỏi han coi em như người xa lạ dù em đã nhiều lần nhắn cho chồng biết! Nay con em đã hơn 1 tháng tuổi em phải khai sinh con ra sao khi chồng em không nhận con và quan tâm gì? em có cần khai tên cha trong khai sinh của con không ? Em dự định ly hôn đơn phương thủ tục ra sao? (vì thời gian chung sống ngắn nên tụi em chỉ có giấy ĐKKH, không có tài sản hay nợ chung, hộ khẩu chung cũng không có). Sau ly hôn Con em có được nhận cấp dưỡng không? (nếu con theo họ mẹ).
Mong anh chị hướng dẫn em chân thành cảm ơn!
Người hỏi: Linh Nguyen

Sống ly thân, khai sinh con theo họ mẹ có được không ?

Tư vấn thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ khi đang sống ly thân, gọi:1900.6162

Trả lời:

1. Đối với việc khai sinh cho con:

Do hai bạn vẫn đang trong thời kỳ hôn nhân, vậy nên khi đi làm thủ tục khai sinh cho con vẫn có tên cả cha lẫn mẹ của cháu bé, tức bạn và chồng bạn, nếu chồng bạn nhất quyết không nhận con thì phần tên người cha bỏ trống.

Bạn lưu ý rằng trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, phải đi khai sinh cho con. Nếu không thể đi được thì nhờ ông, bà hoặc người thân thích đi làm giùm. Quá thời hạn quy định thì bị phạt cảnh cáo ( Theo khoản 1 Điều 27 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã).

2. Đối với vấn đề ly hôn đơn phương:

Căn cứ khoản 1, điều 51, Luật hôn nhân và gia đình 2014 : Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Nghĩa là bạn có quyền ly hôn đơn phương nếu cảm thấy mình không được đối xử bình đẳng và bị xâm phạm về mặt quyền lợi trong gia đình.

Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, tòa án khi tiếp nhận đơn xin ly hôn đơn phương sẽ tiến hành hòa giải tại tòa. Nếu hòa giải không thành, tòa án sẽ tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật. Căn cứ chính để tòa giải quyết cho ly hôn đơn phương là: tình trạng hôn nhân trầm trọng, không thể kéo dài.

- Thủ tục đơn phương ly hôn như sau:

+ Bước 1: Vợ hoặc chồng (nguyên đơn) nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;

+ Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn;

+ Bước 3: Căn cứ thông báo của Toà án, đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

+ Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

- Thời gian giải quyết việc ly hôn đơn phương:

+ Thời hạn chuẩn bị xét xử: 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;

+ Thời hạn mở phiên tòa: Từ 01 đến 02 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

- Hồ sơ khởi kiện xin ly hôn gồm có:

+ Đơn xin ly hôn (theo mẫu của từng Tòa);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

+ CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực - nếu có);

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

3. Vấn đề cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn:

Theo quy định tại điều 4 Luật Bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em 2004:

“Trẻ em không phân biệt gái, trai, con trong giá thú, con ngoài giá thú, con đẻ, con nuôi, con chung, con riêng, không phân biệt dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần, địa vị xã hội, chính kiến của cha mẹ hoặc người giám hộ, đều được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, được hưởng các quyền theo quy định của pháp luật”.

Vì vậy, chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho đứa con của anh ta với bạn, nế.u bạn hoàn toàn chứng minh được đứa bé là con đẻ của bạn và anh ta

Điều 107 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

“1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này”.

Trong trường hợp bạn làm yêu cầu thì Tòa có thể áp dụng biện pháp buộc chồng bạn thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Điều 152 Bộ luật hình sự năm 1999 có quy định về Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng như sau:

“Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà cố ý từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

2. Ly thân là gì ? Có quyền phân chia tài sản khi ly thân không ?

Thưa luật sư, Vợ tôi có mâu thuẩn với mẹ chồng, thường xuyên tìm chuyện để gây với tôi và có thái độ, lời nói hổn láo với mẹ tôi. Xin hỏi trong hoàn cảnh này tôi nên ly dị hay ly thân, tôi nên xử lý thế nào? Thủ tục xin ly thân và mẫu đơn xin ly thân ?
Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 hiện hành hoàn toàn không có chế định về ly thân. Vì luật không quy định nên không có một định nghĩa chính xác về ly thân, cũng không có cơ quan, tổ chức nào đứng ra giải quyết cho ly thân theo hướng ra quyết định hoặc bản án công nhận cho ly thân. Trong quy định về căn cứ cho ly hôn cũng không có quy định là vợ chồng phải sống ly thân một thời gian rồi mới được ly hôn.

Nếu chưa có quyết đinh của Tòa an tuyên bố chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng thì hai người vẫn được coi là trong thời kỳ hôn nhân.

Chào Luật sư, vợ chồng em cưới nhau 5 năm nhưng do mâu thuẩn gia đinh, vợ chồng em đã ly thân được 1 năm rồi, cho em hỏi trong thời gian ly thân vợ em có vay mượn người ngoài khoản nợ là 168.000.000 đ. như vây khoản nợ đó có phải là nợ chung của vợ chòng em không? Cám ơn luật sư.

=> Khoản nợ này hình thành trong thời kỳ hôn nhân do đó anh phải có trách nhiệm liên đới đối với khoản nợ đó nếu nó phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của gia đình.

Chào luật sư, cháu ở Long Khánh sống với mẹ và cha. Nhưng đến khi cháu 16 thì cha và mẹ ly thân, trong khi cháu chưa được làm hộ khẩu trong nhà. Đến giờ, cha cháu mất 2 người anh cùng cha khác mẹ vào ở vì giấy tờ đó do người vợ giữ. Đến gườ cháu 21t, nhưng không có Cmnd vì k có hộ khẩu, nhưng cô cháu ở tp HCM là em ruột của cha cháu đồng ý cho cháu nhập khẩu để tiếp tục việc học (hộ khẩu của cô cháu không có tên cha cháu). Mong luật sư xem và xét giúp cháu là cháu có thể nhập khẩu vào nhà cô cháu đc không ạ ? Chân thành cảm ơn

=> Điều 20 Luật cư trú quy định:

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương:
2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông, bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

Như vậy, bạn có thể được nhập khẩu vào sổ hộ khẩu gia đình cô bạn nếu người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập khẩu.

3. Phải làm sao khi vợ ngăn cản chồng thăm con trong thời gian ly thân ?

Kính chào đoàn luật sư! Tôi có ý kiến xin được luật sư tư vấn ạ! Tôi và chồng đã ly thân được hai năm! Hiện tôi có ý định mua một mảnh đất quyền sở hữu riêng tôi! Vậy tôi phải làm thủ tục gì và có được quyền sở hữu mà mọi giao dịch ko liên quan đến chồng ko? Toi xin duoc tu van,Tôi xin chân thành cảm ơn

=> Trong trường hợp này, bạn có thể nhờ người thâm mua mảnh đất đó sau đó làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất. Khi đó, mảnh đất đó sẽ là tài sản riêng của bạn.

Thưa luật sư, nếu An chung sống với người đang li thân với vợ là Thanh là vi phạm pháp luật nên khi Thanh chết không An không được hưởng phần di sản thừa kế. giữa 2 người nay đa có một đứa con . Vậy thì đứa con đó có được nhận di sản thừa kế từ Thanh không.Cảm ơn luật sư

=> Theo bộ luật dân sự, thừa kế theo pháp luật không phân biệt con ngoài giá thú hay con trong giá thú. Trường hợp này, người con đó có thể được hưởng di sản thừa kế.

Luật sư giải đáp giúp tôi về việc như sau. Bố mẹ tôi hiện tại đang ly thân. Sống ở 2 nơi khác nhau. Hiện tại nhà tôi có một lô đất sổ đỏ mang tên chính chủ của Bác dâu tôi. Do trước nhờ bác đứng tên. Nhưng nay Bố tôi đang cầm bìa đỏ và có ý định bán đat. Vậy xin Luật Sư tư vấn giúp tôi và Mẹ tôi việc như sau: 1. Ba tôi có quyền bán đất mà không thông qua mẹ và tôi ko 2. Mẹ tôi và tôi có quyền gì trong việc này không.

=> Theo như bạn trình bày, bác dâu bạn là chủ sử dụng hợp pháp của mảnh đất này nên bác dâu bạn có quyền bán mảnh đất đó mà không cần phải có sự đồng ý của mẹ con bạn.

4. Khai sinh cho con sinh ra khi vợ chồng đang ly thân ?

Chào luật Minh Khuê, Em đã lấy chồng nhưng hiện giờ đang sống ly thân. Trong thời gian ly thân em đã có con với 1 người khác. Khi đi đăng kí khai sinh cho con cán bộ tư pháp yêu cầu khai tên chồng vì em chưa ly hôn. Cho em hỏi là với trường hợp này em có thể làm khai sinh cho con ngoài giá thú mang họ mẹ và không cần khai tên cha được không?
Cảm ơn!

Đang ly sống ly thân mà có thai nên xử lý thế nào ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Quyền được khai sinh là quyền của mỗi người và pháp luật luôn tôn trọng và bảo vệ quyền này. Theo quy định tại khoản Nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định:

Trong trường hợp khai sinh cho con chị vậy, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

Như vậy, nếu bố đứa bé đồng tình, anh B - bố ruột cảu đứa bé đồng ý, chị hoàn toàn có thể cùng anh B đi khai sinh cho con, đặt tên con theo họ bố với thủ tục rất đơn giản. Trường hợp anh B không đồng ý, chị có thể đăng ký khai sinh cho con với duy nhất tên chị trong cột “Họ và tên mẹ” và con chị được lấy họ theo họ mẹ.

Về thủ tục đăng kí khai sinh cho con

Như đã nói ở trên, vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

Tuy nhiên, chị cần lưu ý thêm: hành vi có con ngoài giá thú đối với người đã có vợ, hoặc chồng là hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân gia đình vì Luật này quy định “cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”. Tùy theo tính chất và mức độ mà hành vi này có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự. Vì vậy, chị cần chấm dứt quan hệ hôn nhân với người chồng thứ nhất của mình nếu muốn tiếp tục chung sống hợp pháp với người hiện tại.

5. Đang ly sống ly thân mà có thai nên xử lý thế nào ?

Thưa luật sư, Tôi và chồng hiện đang sống ly thân, Tôi vừa phát hiện mình có thai. Vậy nếu sau này có ly hôn Tôi muốn nuôi con được không ?
Người hỏi: QP

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 51 thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự hiện hành. Tuy nhiên, vì bạn đang có thai nên theo Khoản 3 Điều 51, chồng bạn không có quyền yêu cầu ly hôn.

Trường hợp hai vợ chồng bạn thuận tình li hôn Tòa án sẽ căn cứ vào Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 để giải quyết

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Trường hợp, bạn đưa ra yêu cầu ly hôn Tòa án sẽ căn cứ vào Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 để giải quyết

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn được quy định tại Điều 81. Vì bạn đang có thai nên sau khi sinh con bạn sẽ được giao cho bạn trực tiếp nuôi, trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê