1. Sống với nhau không đăng ký kết hôn có phải thực hiện thủ tục ly hôn không ?

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi luật sư một việc như sau. Vợ chồng tôi lấy nhau năm 1987 có sinh được một người con nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn, nay chúng tôi không muốn sống với nhau nữa thì có phải ra toà giải quyết không?

Sống với nhau từ năm 1987 không đăng ký kết hôn có phải thực hiện thủ tục ly hôn không ?

Thủ tục ly hôn đơn phương: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Tòa án sẽ không công nhận quan hệ vợ chồng của hai bạn, bạn có thể tham khảo các phân tích sau để hiểu rõ tại sao:

Hôn nhân thực tế là gì?

Hôn nhân thực tế là gì? thủ tục ly hôn thực hiện ở đâu?

Cưới mà không đăng ký kết hôn không được công nhận là vợ chồng ?

Không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc - Có ly hôn được không?

Thực tiễn áp dụng pháp luật: Chung sống trước ngày 3 tháng 1 năm hôn nhân thực tế ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

2. Tư vấn thủ tục ly hôn khi chồng có tính hay gen tuông vô cớ ?

Thưa luật sư, em và chồng kết hôn năm 2013 đến nay được 2 năm, chưa có con.chồng đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc tháng 9/2013. Chồng em có tính hay ghen, và mỗi lần uống bia rượu là gọi điện chửi bới xúc phạm em, toàn ăn nói giọng thiếu văn hóa, vũ phu, xúc phạm nhà vợ.
Em đi đâu anh cũng bắt gọi video chụp ảnh. Không cho em giao lưu bạn bè, anh em nhà ngoại. Em không chịu đựng được thêm nữa. Luật sư cho em hỏi giờ thủ tục ly hôn sao ạ?

Trả lời:

Nếu vợ chồng bạn thỏa thuận cùng nhau ký vào đơn xin ly hôn thì bạn có thể làm thủ tục thuận tình ly hôn. Bạn có thể tham khảo: Thủ tục, chi phí, thời gian ly hôn thuận tình?

Nếu chồng bạn không đồng ý ly hôn thì bạn phải làm thủ tục đơn phương ly hôn. Bạn có thể tham khảo:Thủ tục đơn phương ly hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

3. Hướng dẫn giải quyết thủ tục ly hôn và phân chia tài sản theo luật hôn nhân ?

Thưa luật sư, Xin luật sư cho em hỏi: Chú và thím em định ly hôn nhưng không biết thủ tục như thế nào và cách giải quyết chia tài sản ra sao. Trong trường hợp chú em là lao động chính vợ chú bị động kinh và hay đánh chồng . (Có cả công an xã xuống lập biên bản).

Chú thím có 2 người con một em trai 16 tuổi và e gái 3 tuổi . Tài sản chung của hai người là dát thô cư 4000 m² của ông bà noi mới sang tên ; trên đất có nhà ống và khu chăn nuôi và 1 chiếc xe oto tải. Anh cho e hỏi việc chia tài sản khi chú nuôi hai đứa e ra sao. Cảm ơn anh (chị) đã đọc mail. Chúc anh chị một ngày làm việc hiệu quả.

Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Nội dung bạn thắc mắc, đã được chúng tôi giải đáp rất nhiều trong các bài viết của Luật Minh Khuê, bạn có thể tham khảo bài viết liên quan sau:

Phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn như thế nào?

Chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn?

Nguyên tắc phân chia tài sản chung khi ly hôn?

Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn ?

Chia tài sản chung của vợ chồng do bố chồng đứng tên ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

4. Thủ tục tách sổ hộ khẩu sau khi ly hôn ?

Thưa luật sư. Tôi có nhu cầu sử dụng dịch vụ tách sổ hộ khẩu cho anh trai tôi. Lý do anh tôi muốn tách khẩu là vợ chồng anh trai tôi đã ly hôn, có quyết định rồi. Nay anh chị không muốn dính líu gì về hộ khẩu, nên có nhu cầu tách hộ khẩu. Anh chị đã có 2 con, và toà án quyết định mỗi người nuôi một con. ?
Tôi xin cảm ơn!

Kết quả hình ảnh cho tach ho khau

Luật sư tư vấn pháp luật hành chính trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo như bạn nêu thì gia đình bạn và vợ chồng anh trai có như cầu tách sổ hộ khẩu. Vấn đề tách sổ hộ khẩu được quy định tại Điều 27 Luật cư trú năm 2006 như sau:

"Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Trình tự tách sổ hộ khẩu tại Điều này được hướng dẫn bởi Mục 3 Chương 3 Thông tư 80/2011/TT-BCA của Bộ Công an về việc quy định quy trình đăng ký cư trú như sau:

"MỤC 3. TRÌNH TỰ TÁCH SỔ HỘ KHẨU


Điều 15. Trình tự giải quyết tách sổ hộ khẩu của Công an cấp huyện


1. Đối với cán bộ đăng ký

Trong thời hạn 04 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ phải nghiên cứu hồ sơ, đối chiếu với quy định của pháp luật về cư trú và thực hiện theo quy định sau đây:

a) Trường hợp hồ sơ không phải xác minh thì chuyển hồ sơ và đề xuất bằng văn bản lên chỉ huy Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, ghi rõ các thông tin: Ngày, tháng, năm nhận hồ sơ, các tài liệu có trong hồ sơ, nội dung yêu cầu giải quyết, ý kiến đề xuất, ký, ghi rõ họ, tên;

b) Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện, thủ tục nhưng cần phải làm rõ một số nội dung thì cán bộ đăng ký phải lập phiếu xác minh hộ khẩu, nhân khẩu và đề xuất chỉ huy Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội duyệt, ký. Khi nhận được trả lời xác minh thì cán bộ đăng ký phải xem xét, thực hiện ngay theo quy định sau đây:

- Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì thực hiện theo quy định tại Điểm a, Khoản 1 Điều này;

- Trường hợp không đủ điều kiện tách sổ hộ khẩu thì giúp chỉ huy Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội dự thảo văn bản trả lời công dân.

2. Đối với chỉ huy Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội

Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ và đề xuất của cán bộ đăng ký có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và thực hiện theo quy định sau đây:

a) Trường hợp hồ sơ không phải xác minh thì giao cán bộ đăng ký viết, ký, ghi rõ họ, tên (mục “Cán bộ đăng ký” hoặc mục “Cán bộ lập phiếu”) vào sổ hộ khẩu, phiếu thông tin thay đổi về hộ khẩu, nhân khẩu. Sau khi kiểm tra, đối chiếu các thông tin trong sổ hộ khẩu, phiếu thông tin thay đổi về hộ khẩu, nhân khẩu, chỉ huy Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội báo cáo bằng văn bản và chuyển toàn bộ hồ sơ lên Trưởng Công an cấp huyện;

b) Trường hợp hồ sơ phải xác minh thì duyệt, ký phiếu xác minh hộ khẩu, nhân khẩu hoặc cử cán bộ xác minh;

c) Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng thiếu thủ tục hoặc kê khai các biểu mẫu, giấy tờ chưa đúng, chưa đầy đủ thì ghi rõ vào văn bản đề xuất của cán bộ đăng ký những thủ tục cần bổ sung, kê khai lại để thông báo cho công dân;

d) Trường hợp không đủ điều kiện tách sổ hộ khẩu thì báo cáo Trưởng Công an cấp huyện duyệt, ký văn bản trả lời công dân.

3. Đối với Trưởng Công an cấp huyện

Trong thời hạn 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ và đề xuất của Chỉ huy Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội phải xem xét hồ sơ và thực hiện theo quy định sau đây:

a) Trường hợp hồ sơ không phải xác minh.

- Duyệt, ghi rõ ý kiến của mình (đồng ý hay không đồng ý giải quyết) vào văn bản đề xuất của chỉ huy Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội;

- Ký sổ hộ khẩu, phiếu thông tin thay đổi về hộ khẩu, nhân khẩu và trả hồ sơ cho Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội.

b) Trường hợp không đủ điều kiện tách sổ hộ khẩu thì duyệt, ký văn bản trả lời công dân và giao lại hồ sơ cho Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội để trả công dân.

Điều 16. Trình tự giải quyết tách sổ hộ khẩu của Công an xã, thị trấn

1. Đối với cán bộ đăng ký

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ phải nghiên cứu hồ sơ, đối chiếu với quy định của pháp luật về cư trú và thực hiện theo quy định sau đây:

a) Trường hợp hồ sơ không phải xác minh.

- Viết sổ hộ khẩu, phiếu thông tin thay đổi về hộ khẩu, nhân khẩu và ký vào mục “Cán bộ đăng ký” trong sổ hộ khẩu, mục “Cán bộ lập phiếu” trong phiếu thông tin thay đổi về hộ khẩu, nhân khẩu;

- Đề xuất bằng văn bản, ghi rõ các thông tin: Ngày, tháng, năm nhận hồ sơ, các tài liệu có trong hồ sơ, nội dung yêu cầu giải quyết, ý kiến đề xuất, ký, ghi rõ họ, tên và trình hồ sơ lên Trưởng Công an xã, thị trấn.

b) Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện, thủ tục nhưng cần phải làm rõ một số nội dung thì cán bộ đăng ký phải lập phiếu xác minh hộ khẩu, nhân khẩu và báo cáo Trưởng Công an xã, thị trấn duyệt, ký. Khi nhận được trả lời xác minh thì cán bộ đăng ký phải xem xét, thực hiện theo quy định sau đây:

- Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì thực hiện theo quy định tại Điểm a, Khoản 1 Điều này;

- Trường hợp không đủ điều kiện tách sổ hộ khẩu thì dự thảo văn bản trả lời công dân và trình lên Trưởng Công an xã, thị trấn duyệt, ký.

2. Đối với Trưởng Công an xã, thị trấn

Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ và đề xuất của cán bộ đăng ký phải xem xét hồ sơ và thực hiện theo quy định sau đây:

a) Trường hợp hồ sơ không phải xác minh.

- Duyệt, ghi rõ ý kiến của mình (đồng ý hay không đồng ý giải quyết) vào văn bản đề xuất của cán bộ đăng ký;

- Ký sổ hộ khẩu, phiếu thông tin thay đổi về hộ khẩu, nhân khẩu và trả hồ sơ cho cán bộ đăng ký.

b) Trường hợp hồ sơ phải xác minh thì duyệt, ký phiếu xác minh hộ khẩu, nhân khẩu hoặc cử cán bộ xác minh;

c) Trường hợp không đủ điều kiện tách sổ hộ khẩu thì duyệt, ký văn bản trả lời công dân và giao lại hồ sơ cho cán bộ đăng ký để trả cho công dân."

Bạn căn cứ vào các căn cứ pháp lý trên để làm thủ tục tách hộ khẩu theo đúng quy trình, thủ tục luật định

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn về việc tách sổ hộ khẩu ?

5. Hướng dẫn thủ tục tách sổ hộ khẩu sau khi ly hôn ?

Xin chào luật sư. Năm 2014, tôi có đăng kí kết hôn. Nhưng không theo nhà chồng. Chồng tôi nhập khẩu về bên vợ. Và tôi là chủ hộ trong sổ hộ khẩu. Do mâu thuẫn trong cuộc sống, vợ chồng tôi đã ly hôn hồi tháng 12 năm 2015. Nay tôi muốn tách chồng tôi ra khỏi sổ hộ khẩu thì cần phải có những thủ tục gì?
Tôi xin cảm ơn!

Điều kiện được tách sổ hộ khẩu ?

Luật sư tư vấn pháp luật hành chính trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

- Việc tách sổ hộ khẩu được quy định tại Điều 27 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung 2013 như sau:

"Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

- Nội dung "Trình tự tách sổ hộ khẩu" tại Điều này được hướng dẫn bởi Mục 3 Chương 3 Thông tư 80/2011/TT-BCA như trích dẫn ở MỤC 3. TRÌNH TỰ TÁCH SỔ HỘ KHẨU phía trên.

Trên đây là các căn cứ pháp lý về thủ tục tách khẩu, bạn căn cứ vào các căn cứ này để làm thủ tục tại Công an xã đúng quy định của pháp luật.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn thủ tục tách, nhập hộ khẩu

6. Ông bà ngoại ly hôn cháu có được kết hôn với công an không?

Luật sư tư vấn:

Tại Điều 8 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về điều kiện kết hôn như sau:

" 1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính."

Theo như bạn cung cấp thì người yêu bạn là công an thì ngoài việc phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định trong Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì còn phải đảm bảo các quy chế nội bộ của ngành.Cụ thể là trước khi kết hôn phải trải qua thẩm tra lý lịch ba đời và những trường hợp sau đây thì sẽ không được kết hôn với người trong ngành:

- Gia đình có người làm tay sai cho chế độ phong kiến; tham gia quân đội, chính quyền Sài Gòn trước năm 1975;

- Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án,tiền sự hoặc đang chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật;

- Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành, Đạo hồi;

- Có gia đình hoặc bản thân là người gốc Hoa (Trung Quốc);

- Có bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (Kể cả khi đã nhập tịch tại Việt Nam).

Như vậy, lý lịch của bạn có thể đủ điều kiện kết hôn với sỹ quan công an. Tuy nhiên hiện nay việc kết hôn với sỹ quan công an không được quy định rõ ràng trong các văn bản pháp luật mà được quy định riêng trong quy chế nội bộ của ngành vì vậy bạn nên liên hệ trực tiếp đơn vị người yêu bạn để biết rõ hơn.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Luật Minh Khuê biên tập