Nhưng có điều anh ta chỉ gửi anh kèm theo thời gian, địa điểm chứ không có từ nào trực tiếp ra cả. Gần đây anh ta làm quay lại làm lại với cô gái ấy, cô ấy là cô gái yếu đuối, không dám làm gì ngoài việc nghe lời anh ta cả. Nếu giờ tôi động viên cô ấy thì có thể khởi kiện, bắt giam anh ta được không. Với những chứng cứ tôi có trong tay là file ảnh anh ta gửi cùng lời lẽ, tất cả còn nằm trên Facebook và cũng có thể còn tin nhắn điện thoại của cô gái đó, thưa luật sư? Nếu được thì tôi phải làm theo trình tự nào, rất mong luật sư tư vấn giúp tôi, để tôi có thể giúp đỡ cô ấy thoát khỏi cảnh nô lệ tình dục.

Mong phản hồi sớm đến từ luật sư, cảm ơn luật sư rất nhiều!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự công ty luật Minh Khuê.

 

Sử dụng ảnh để uy hiếp ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả Lời:

Kính thưa Quý khách hàng, Công ty TNHH Luật Minh Khuê đã nhận được yêu cầu của Quý khách. Vấn đề của Quý khách chúng tôi xin giải đáp như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Mẫu đơn trình báo công an mới nhất năm 2020, Cách viết đơn trình báo

Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009

Bộ luật tố tụng hình sự 2003, sửa đổi bổ sung 2011

Nội dung phân tích:

Thứ nhất theo dữ liệu bạn cung cấp thì hành vi của người này cấu thành tội cưỡng dâm theo điều 113 bộ luật hình sự.

Khách thể: là quan hệ nhân thân mà nội dung là quyền tự do tình dục của con người. Đối tượng tác động của tội phạm này là người phụ nữ lệ thuộc vào người phạm tội hoặc người phụ nữ đang trong tình trạng quẫn bách.

Khách quan: Hành vi dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu.
Thủ đoạn mà người phạm tội sử dụng ở đây là bất kỳ thủ đoạn nào nhằm ép buộc nạn nhân phải miễn cưỡng giao cấu. Trường hợp một người dùng thủ đoạn dụ dỗ, hứa hẹn khiến người phụ nứ lệ thuộc thuận tình giao cấu thì hành vi không cấu thành tội này.

"Điều 113. Tội cưỡng dâm

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ  ba năm đến mười năm:

a) Nhiều người cưỡng dâm một người;

>> Xem thêm:  Mr. Lưu Tý - Chuyên viên pháp lý phòng Hỗ trợ khách hàng - Công ty Luật TNHH Minh Khuê

b) Cưỡng dâm nhiều lần;

c) Cưỡng dâm nhiều người;

d) Có tính chất loạn luân;

đ) Làm nạn nhân có thai;

e) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương  tật từ 31% đến 60%;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười tám  năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của  nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

>> Xem thêm:  Chụp lén hình ảnh khỏa thân và uy hiếp người khác sẽ bị xử lý như thế nào ?

4. Cưỡng dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành  nghề hoặc làm công việc nhất định từ một  năm đến năm năm."

Thứ hai theo quy định của bộ luật tố tụng hình sự tại điều 105 thì đây thuộc trường hợp khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại, do đó phải do cô ấy trình bày với cơ quan điều tra hoặc khởi kiện.

"Điều 105. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức."

Do vậy, bạn có thể thực hiện tố cáo tới cơ quan công an nơi người kia đang cư trú để thực hiện giải quyết. 

>> Xem thêm:  Khởi kiện đòi lại số tiền 80 triệu để nhờ liên hệ công việc ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email  hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự.

>> Xem thêm:  Mức xử phạt hành chính đối với hành vi uy hiếp tinh thần ?