Trả lời: 

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 78/2015/NĐ-CP đăng ký doanh nghiệp

Thông tư số 39/2014/TT-BTC về hóa đơn

Nội dung phân tích:

Chao luật sư! Luậ t sư cho hỏi Llà em vừa mua DNTN do ngân hàng phát mãi bán,em chi đăng ký thay đổi với sở kế hoạch đầu tư tên người đại diện thôi, con tên doanh nghiệp , mã số thuế , địa chỉ vẫn giữ như cũ. -Em muốn hỏi em có thể sử dụng phần hóa đơn của DNTN cũ không?nếu được thì em có cần làm thủ tục gi gởi lên cơ quan thuế k?.trong khi đó em k tiếp nhận sổ sách cũ em mong co câu trả lời sớm Chân thành cảm ơn

Bạn vẫn sử dụng hóa đơn của công ty cũ như thông thường. Tuy nhiên, bạn phải nộp hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế lên cơ quan thuế quản lý trực tiếp theo quy định tại Thông tư 95/2016/TT-BTC.

Dạ em chào luật sư Minh Khuê, Em có vấn đề thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn. Em ở tp Hcm Trước đây em làm công ty cũ trụ sở chính ở Hà Nội, công ty này đã đăng ký mã số thuế cn của em ở quận Thanh Xuân Hà Nội. Bây giờ e chuyển qua cty mới, nhưng vừa rồi em có làm lại thẻ căn cước vì cmnd của e hết hạn. Bây giờ e muốn thay đổi lại số cmnd mới cho mst thì thủ tục như thế nào và em có phải ra Hà Nội thay đổi không ah? Dạ e cám ơn luật sư! Kim Oanh

 Theo quy định của Thông tư 95/2016/TT-BTC bạn chuẩn bị những giấy tờ sau và gửi lên cơ quan thuế:

- Mẫu số 08-MST 

- Bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2020 ?

Dạ em xin chao luật sư,em quê o đồng thap,em co xiu vấn đề kg hiểu mong luật sư giải đáp giúp em a,hiện tại nhà em o trong quê,em co mo tiệm tạp hóa nho nhỏ vốn khoản 10 triệu đồng,em co đang ki giấy phép kinh doanh,gio em muốn đang ki them mã số thuế,đe phòng co người lai kiểm,em đến CHI CỤC THẾ đang ki thi người hướng dẫn bảo,nếu đang ki vậy phải trả ít nhất 400/500ngan tren 1thang,trong khi vốn của em chỉ có 10trieu,tiền lãi thi không được bao nhiêu,xin cho em hoi co đung như chú đo nói không a,nếu em không dang ki thuế co làm sao không a,em xin cam on.

Trong trường hợp này bạn đã có giấy phép đăng ký kinh doanh và đồng thời cơ quan thuế có nói bạn phải trả thuế theo tháng do vậy chúng tôi có thể xác nhận bạn đăng ký theo hình thức hộ kinh doanh. 

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì bạn vẫn phải nộp thuế, bạn có thể tham khảo bài viết sau để xác định số thuế của mình phải nộp: Thuế đối với hộ kinh doanh cá thể ?

Tôi thuê điểm bán hoa quả trong chợ cái dăm với diện tích 4,5 m toi chỉ bán mía và một số mặt hàng như củ đậu , ổi , thanh Long nhưng hợp tác xã hải an là nhà đầu tư xây dưng chợ yêu cầu tôi pải có giấy phép kinh doanh và mã số thuế mới kí hợp đồn

Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định:

"Điều 66. Hộ kinh doanh
1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.
2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.
3. Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định."

Như vậy, trong trường hợp này nếu bạn có hoạt động sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký kinh doanh.

Về vấn đề thuế: Khi bạn có hoạt động kinh doanh bạn vẫn phải nộp thuế do vậy bạn vẫn phải thực hiện thủ tục đăng ký mã số thuế theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Thông tư 95/2016/TT-BTC:

"2. Sử dụng mã số thuế
Người nộp thuế phải sử dụng mã số thuế được cấp theo quy định tại Điều 28 Luật quản lý thuế. Cụ thể:
a) Người nộp thuế sử dụng mã số thuế để thực hiện khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế và thực hiện các thủ tục về thuế khác đối với tất cả các nghĩa vụ phải nộp ngân sách nhà nước, kể cả trường hợp người nộp thuế hoạt động sản xuất kinh doanh tại nhiều địa bàn khác nhau."

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?