Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

2. Luật sư tư vấn:

"Điều 9 Thông báo phát hành hóa đơn,

4. Thông báo phát hành hóa đơn và hóa đơn mẫu phải được gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất năm (05) ngày trước khi tổ chức kinh doanh bắt đầu sử dụng hóa đơn và trong thời hạn mười (10) ngày, kể từ ngày ký thông báo phát hành. Thông báo phát hành hóa đơn gồm cả hóa đơn mẫu phải được niêm yết rõ ràng ngay tại các cơ sở sử dụng hóa đơn để bán hàng hóa, dịch vụ trong suốt thời gian sử dụng hóa đơn.
Trường hợp tổ chức kinh doanh khi gửi thông báo phát hành từ lần thứ 2 trở đi, nếu không có sự thay đổi về nội dung và hình thức hóa đơn phát hành thì không cần phải gửi kèm hóa đơn mẫu."

Vậy trường hợp của bạn ngày thông báo là ngày  01.7.2015, ngày bắt đầu sử dụng là ngày 12.7.2015 nhưng lại nộp vào ngày 24.7.2015 vậy Thông báo phát hành hóa đơn của bạn sẽ không được cơ quan thuế chấp nhận. Bạn cần phải nộp thông báo phát hành hóa đơn trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ký thông báo phát hành hóa đơn. Như vậy ngày ký thông báo phát hành hóa đơn là ngày 01/7 mà 24/07 bạn mới nộp là sai quy định.

Thêm đó, thông báo phát hành hóa đơn phải được gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp của công ty bạn chậm nhất 5 ngày trước khi sử dụng. Ngày 12/07 bạn sử dụng thì bạn phải gửi trước ít nhất là ngày 07/07. Ngày 24/07 bạn mới gửi thông báo phát hành như vậy là sai quy định.

Về vấn đề phạt, theo như thông tin bạn cung cấp thì công ty bạn chưa sử dụng số hóa đơn nào trong thông báo phát hành này nên không bị xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến thông báo phát hành hóa đơn. Tuy nhiên, công ty bạn cần lập một thông báo phát hành hóa đơn khác đúng theo quy định để gửi cho cơ quan thuế đúng thời hạn, đảm bảo cho hoạt động của công ty.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn về thông báo phát hành hóa đơn ?

Thủ tục xin phát hành hóa đơn thuế GTGT?

Thủ tục đặt in hóa đơn lần đầu cho doanh nghiệp mới thành lập ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật thuế​