>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Trước hết, xin cảm ơn anh đã gửi thắc mắc tới Công ty chúng tôi.

Về câu hỏi của anh, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 3 Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ được hướng dẫn tại Nghị định 25/2012/NĐ-CP thì “công ba khúc” được pháp luật xếp vào “các vũ khí khác có tính năng, công dụng tương tự như vũ khí thô sơ”.

Đồng thời, cũng căn cứ theo Khoản 2 Điều 4 Nghị định 25/2012/NĐ-CP thì hành vi “a) Mang theo người, phương tiện, đồ vật, sản xuất, tàng trữ, vận chuyển trái phép vũ khí thô sơ” bị pháp luật nghiêm cấm. Thêm vào đó, Điều 14 của Nghị định này cũng quy định cụ thể các trường hợp cá nhân được quyền sở hữu vũ khí thô sơ, đó là các trường hợp:

- Hiện vật để trưng bày, triển lãm

- Đồ gia bảo

- Đồ gia truyền theo phong tục, tập quán của các dân tộc

>> Xem thêm:  Xin tư vấn về việc xử phạt vi phạm hành chính ?

Như vậy, việc anh mua và tàng trữ cấy côn ba khúc với lý do để “tự vệ” không được coi là hợp pháp.

Xét về mặt chế tài, hành vi của anh, nếu bị phát hiện, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 73/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội. Cụ thể như sau: “người nào có hành vi vận chuyển, tàng trữ vũ khí thô sơ với số lượng nhỏ hơn mà không có giấy phép hoặc có giấy phép nhưng không còn giá trị” bị phạt tiền từ 4-8 triệu đồng. Đối với hành vi “vận chuyển vũ khí thô sơ với số lượng lớn mà không có giấy phép hoặc có giấy phép nhưng không còn giá trị” bị phạt tiền từ 8-12 triệu đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn bị tịch thu tang vật, phương tiện đối với hành vi vi phạm nói trên.”

Bên cạnh đó, hành vi của anh còn có thể bị xử lý về hình sự với tội danh “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khi thô sơ” quy định tại Điều 233 Bộ luật Hình sự nếu như anh đã từng bị xử lý vi phạm hành chính, hoặc đã từng bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm. Hình phạt cao nhất đối với tội danh này là 5 năm tù giam. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một đến năm năm.

Trên cơ sở những phân tích pháp lý nêu trên, ý kiến tư vấn của chúng tôi là anh không nên, (và cũng không được pháp luật cho phép) sở hữu và sử dụng loại vũ khí nêu trên với lý do “tự vệ”.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê 

----------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp

>> Xem thêm:  Xử lý vi phạm hành chính vì mang gậy 3 khúc trong người bị phạt bao nhiêu tiền ?

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án

6. Luật sư tranh tụng tại tòa án và đại diện ngoài tố tụng

>> Xem thêm:  Hàng triệu thuê bao điện thoại di động phải bổ sung ảnh chụp chân dung chính chủ nếu không muốn bị dừng dịch vụ hoặc bị phạt ?