Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Bộ luật dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất: Phân tích nội dung khái niệm: (Điều 110. Chương VII về Tài sản. BLDS 2015)

- Vật chính là vật độc lập, có thể khai thác công dụng theo tính năng. VD: Máy ảnh là vật chính còn vỏ máy ảnh là vật phụ.

- Vật phụ là vật trực tiếp phục vụ cho việc khai thác công dụng của vật chính, là một bộ phận của vật chính nhưng có thể tách rời vật chính. VD: Bộ phận điều khiển từ xa của Tivi.

- Theo nguyên tắc chung vật chính và vật phụ là đối tượng thống nhất, nếu các bên không có thỏa thuận gì khác, thì vật phụ phải đi kèm vật chính khi thực hiện nghĩa vụ chuyển giao vật chính. Tuy nhiên, các bên có thể thỏa thuận khác: chỉ vật chính hoặc vật phụ mà thôi. Đương nhiên, không thể coi là vật phụ nếu bản than nó là bộ phận cấu thành nên của vật chính, như lốp ô tô đang sử dụng của một cái ô tô, nhưng lốp để dự phòng xe lại có thể được coi là vật phụ.

Thứ hai: Phân tích, làm rõ điểm tương đồng và khác biệt

Giống nhau: Đều là những vật có thể chuyển giao được. Có tính năng riêng để phục vụ lẫn nhau.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê