Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông itn bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp năm 2014 

2. Nội dung tư vấn:

Vốn điều lệ của doanh nghiệp được quy định trong luật doanh nghiệp 2014 như sau:

" Điều 4. Giải thích từ ngữ

29. Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần."

Thông thường thì tùy thuộc vào tình hình tài chính của mình mà các doanh nghiêp tự quyết định về vốn điều lệ của công ty. Đối với các doanh nghiệp mới thành lập thì phải góp đủ số vốn điều lệ đã cam kết góp tại thời điểm thành lập doanh nghiệp trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Vốn pháp định thì được hiểu là số vốn tối thiểu phải có để có thể thành lập một doanh nghiệp. Vốn pháp định do cơ quan có thẩm quyền ấn định. Vốn pháp định sẽ khác nhau tùy từng lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh. Do đó không phải ngành nghề kinh doanh nào cũng có quy định về vốn pháp định mà chỉ có một số các ngành nghề kinh doanh có điều kiện là có quy định về vốn pháp định. Ví dụ như: cho thuê lại lao động, kinh doanh chứng khoán, Kinh doanh bất động sản, Đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, Tổ chức tín dụng............

Công ty tôi đang muốn cho thuê xưởng may nằm ngoài khu công nghiệp cần phải có những điều kiện nào. ( Vốn điều lệ là bao nhiêu mới đủ . Phải đóng tiền thuê đất là bn năm? Hiện nay hạn sử dụng đất của công ty còn 10 năm, Ngành nghề kinh doanh của công ty không có chức năng cho thuê xưởng có cần phải đến sở KHĐT để đổi GPKD không) Mong Văn phòng luât tư vấn giúp.

Việc công ty bạn cho thuê lại nhà xưởng lâu dài thì được coi là kinh doanh bất động sản, đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó bên bạn phải làm thủ tục đăng ký bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh bất động sản. Đối với ngành nghề kinh doanh bất động sản thì số vốn pháp định tối thiểu là 20 tỷ đồng Việt Nam.

Chào luật sư minh khuê! Hiện nay tôi đang có ý định mở 1 doanh nghiệp kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ ( không sản xuất, không bán vàng miếng) chỉ lấy hàng từ công ty về đứng bán, thế luật có qui định về vốn điều lệ hay không, tối thiểu là bao nhiêu? Xin chân thành cám ơn

 Hiện tại theo quy định của luật đầu tư 2014 thì chỉ có hoạt động kinh doanh vàng miếng là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Theo quy định tại nghị định 124/2012/NĐ-CP có quy định về điều kiện kinh doanh mua bán vàng miếng như sau :

>> Xem thêm:  Tăng vốn điều lệ của công ty cổ phần làm như thế nào ? Hồ sơ, thủ tục tăng vốn

" Điều 11. Điều kiện cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng

1. Doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước xem xét cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

a) Là doanh nghiệp thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật.

b) Có vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng trở lên.

c) Có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh mua, bán vàng từ 2 (hai) năm trở lên.

d) Có số thuế đã nộp của hoạt động kinh doanh vàng từ 500 (năm trăm) triệu đồng/năm trở lên trong 2 (hai) năm liên tiếp gần nhất (có xác nhận của cơ quan thuế).

đ) Có mạng lưới chi nhánh, địa điểm bán hàng tại Việt Nam từ 3 (ba) tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên."

Theo đó hiện tại nếu bạn muốn kinh doanh mua bán vàng thông thường thì theo quy định hiện hành chưa có quy định về mức vốn pháp định. 

Tuy nhiên kể từ ngày 1/1/2017 trở đi thì theo luật sửa đổi, bổ sung luật đầu tư 2014 thì đã sửa đổi kinh doanh vàng là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Nhưng hiện tại chưa có quy định điều chỉnh về sự thay đổi này.

Em muốn thành lập công ty công nghệ thông tin chuyên về lắp đặt và bảo trì hệ thống camera quan sát, báo cháy:em không rõ lĩnh vực này vốn điều lệ tối thiểu là bao nhiêu để có thể thành lập được.

 Thứ nhất đối với việc lắp đặt camera thì đây không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên từ ngày 1/1/2017 trở đi thì có quy định thêm ngành nghề kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị, nhưng hiện tại vẫn chưa có quy định điều chỉnh về vấn đề này 

Thứ hai đối với ngành nghề lắp đặt thiết bị báo cháy thì là ngành nghề kinh doanh có điều kiện được quy định tại nghị định 79/2014/NĐ-CP như sau:

" Điều 44. Điều kiện đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, lắp ráp phương tiện, thiết bị phòng cháy và chữa cháy

1. Người đứng đầu doanh nghiệp và người đại diện theo pháp luật của cơ sở phải có văn bằng, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về phòng cháy và chữa cháy.

2. Có ít nhất 01 người có trình độ đại học chuyên ngành về phòng cháy và chữa cháy hoặc trình độ đại học chuyên ngành phù hợp với lĩnh vực kinh doanh, đã qua lớp bồi dưỡng kiến thức về phòng cháy và chữa cháy ít nhất 06 tháng.

3. Có địa điểm hoạt động; có nhà xưởng, phương tiện, thiết bị bảo đảm cho hoạt động sản xuất, lắp ráp phương tiện, thiết bị phòng cháy và chữa cháy."

Theo đó ngành nghề này không có điều kiện về vốn pháp định tối thiểu.

xin chào các anh chị luật sư! cho e xin được hỏi về vấn đề mở một công ty xây dựng cần những thủ tục gì và vốn điều lệ là bao nhiêu ? em chưa biết gì về cách thức mở công ty và rất cần các anh chị tư vấn ạ?

 Bạn muốn kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng tuy nhiên không rõ ngành nghề kinh doanh cụ thể của bạn là gì, dịch vụ thiết kế thi công xây dựng hay dịch vụ lập, thẩm tra xây dựng dự án đầu tư xây dựng .......Đa phần những ngành nghề trong lĩnh vực xây dựng đều không có quy định về vốn pháp định tối thiểu, chủ yếu là điều kiện về năng lực và chứng chỉ hành nghề.

>> Xem thêm:  Trách nhiệm pháp lý của cổ đông công ty cổ phần dựa trên vốn điều lệ ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Quy định về tăng, giảm vốn điều lệ trong công ty TNHH hai thành viên trở lên ?