Kính thưa Luật sư,

Tôi là Thái Thành H., sinh năm 1990. Chuyện là tên của tôi trong sổ hộ khẩu và CMND được viết với dấu hỏi, còn tên của tôi trong giấy khai sinh được viết với dấu ngã. Giờ tôi muốn sửa lại tên giống như trong giấy khai sinh thì phải làm thế nào?

Và khi đi sửa đổi như vậy thì cần những giấy tờ gì để tôi được sửa lại tên cho đúng ạ? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi, để tôi có được giấy tờ hợp lệ và đúng nghĩa, tôi chân thành cám ơn Luật sư rất nhiều.

Người gửi: Thái Thành H.

Luật sư trả lời:

Chào bạn.

Trước hết, chúng tôi cảm ơn bạn vì đã tin tưởng gửi câu hỏi của mình đến Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Minh Khuê. Với tình huống của bạn, chúng tôi đã nghiên cứu và sẽ tư vấn theo hai vấn đề sau:

- Làm thế nào để sửa lại tên trong sổ hộ khẩu và CCCD giống như trong giấy khai sinh?

- Thủ tục trên yêu cầu có những loại giấy tờ gì?

1. Cơ sở pháp lý

>> Xem thêm:  Các loại chi phí phải nộp khi điều chỉnh sổ hộ khẩu ?

- Luật Hộ tịch 2014

- Luật Căn cước công dân 2014

- Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch

2. Làm thế nào để sửa lại tên trong sổ hộ khẩu và CCCD giống như trong giấy khai sinh?

a) Sổ hộ khẩu

Thứ nhất, việc thay đổi tên trong sổ hộ khẩu phải đáp ứng được nguyên tắc được quy định tại Khoản 2, Điều 7, Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau:

Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bn chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Theo Điều 28 Luật Hộ tịch 2014, thủ tục cải chính hộ tịch được thực hiện như sau:

Điều 28: Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

b) CCCD

Hiện nay, nếu bạn muốn thay đổi thông tin trên CCCD, bạn cần chú ý trình tự tiến hành thủ tục này theo Khoản 1, Điều 22 và Khoản 2, Điều 24 Luật Căn cước công dân 2014.

Điều 22: Trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân

1. Trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân được thực hiện như sau:

a) Điền vào tờ khai theo mẫu quy định;

b) Người được giao nhiệm vụ thu thập, cập nhật thông tin, tài liệu quy định tại khoản 2 Điều 13 của Luật này kiểm tra, đối chiếu thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần cấp thẻ Căn cước công dân; trường hợp công dân chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong tờ khai theo mẫu quy định.

Đối với người đang ở trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân thì xuất trình giấy chứng minh do Quân đội nhân dân hoặc Công an nhân dân cấp kèm theo Giấy giới thiệu của thủ trưởng đơn vị.

c) Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân chụp ảnh, thu thập vân tay của người đến làm thủ tục;

d) Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho người đến làm thủ tục;

đ) Trả thẻ Căn cước công dân theo thời hạn và địa điểm trong giấy hẹn theo quy định tại Điều 26 của Luật này; trường hợp công dân có yêu cầu trả thẻ tại địa điểm khác thì cơ quan quản lý căn cước công dân trả thẻ tại địa điểm theo yêu cầu của công dân và công dân phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

3. Thủ tục trên yêu cầu những giấy tờ gì?

>> Xem thêm:  Muốn cắt khẩu nhưng chủ hộ không cho mượn sổ hộ khẩu phải làm thế nào ?

Để cẩn thận, bạn hãy mang theo sổ hộ khẩu và giấy khai sinh kèm theo các bản trích lục để cơ quan cấp CCCD cho bạn có minh chứng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về thủ tục tách hộ khẩu như thế nào ?