Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:luật cư

1. Cơ sở pháp lý:

Luật cư trú năm 2006 (Luật cư trú sửa đổi, bổ sung năm 2013)

2. Nội dung tư vấn:

Tôi tên là Nguyễn Thị Mai, cư trú tạiQuận Hoàng Mai, Hà Nội. Tôi viết thư này mong được Quý Công ty tư vấn giúptrường hợp gia đình tôi về quyền sử dụng đất và nhà ở. Bố ruột tôi mua 01 mảnhđất kèm nhà 2 tầng xây từ những năm 1980với diện tích là 68m2 (trong giấy tờ do Công ty cấp đất để công nhân xây nhà ở chỉcó 25m2 là hợp pháp, còn lại là do cơi nới). Bố tôi đã sửa lại nhà vệ sinh nhỏở tầng 1 (nhà chỉ có 1 nhà vệ sinh) và nâng nền nhà cho cao. Năm 2004, bố tôi làmSổ Hợp đồng thuê nhà ở có đứng tên bố tôi, mẹ tôi và tôi. Bố tôi có 2 con làtôi và chị gái tôi (đã có gia đình sinh sống tại thành phố Đà Nẵng). Tôi từtrước đến nay đều sống cùng bố mẹ tôi. Vợ chồng tôi từ ngày kết hôn thì ở cùngbố mẹ tôi. Chị tôi đã lấy chồng và sống tại thành phố Đà Nẵng từ trước khi bốmẹ tôi ở căn nhà này. Năm 2005, bố tôi quyết định bán lạicăn nhà trên cho vợ chồng tôi với số tiền bằng giá thị trường và chia đều sốtiền này cho 4 người là bố tôi, mẹ tôi, tôi và chị gái tôi. Vợ chồng tôi lúc đó2 bàn tay trắng đã đi vay mượn khắp nơi: bạn bè, đồng nghiệp, bà con để đủ trảđầy đủ cho mẹ tôi và c hị gái tôi. Vì không đủ tiền nên vợ chồng tôi chỉ trả chobố tôi tạm 30% và từng người gồm bố tối, mẹ tôi và chị tôi đã ký vào Giấy bánnhà có xác nhận đã nhận đủ tiền nhưng không có người làm chứng hay công chứngvề việc này. Sau này, vợ chồng tôi đã trả tiền đầy đủ cho bố tôi và vẫn phụngdưỡng bố mẹ tôi chu đáo, đầy đủ. Hiện nay bố mẹ tôi thường ở với vợchồng tôi là nhiều hơn ở với vợ chồng chị gái tôi phần là gần quê hương, anhchị em ruột, phần vì nhà tôi rộng rãi, thoải mái hơn. Nay, tôi viết thư này muốn hỏi QuýCông ty tư vấn cho tôi về thủ tục cũng như quy trình cần làm và hoàn thiện cácgiấy tờ để làm sổ đỏ về sở hữu đất đai và nhà ở, đặc biệt trước mắt là việc bố mẹ tôi và chị tôi cần làm là từ bỏ quyềnsở hữu với mẫu đơn nào là hợp pháp.

Trình tự chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP như sau:

Trước hết, bạn cần có một hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo đó có đầy đủ chữ ký của các đồng chủ sỏ hữu đồng ý việc chuyển nhượng cho vợ chồng bạn. Hợp đồng này cần phải có công chứng, chứng thực đồng thời sẽ thực hiện thủ tục sang tên cho vợ chồng bạn. 

Theo đó, sau khi hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được ký kết có chứng nhận của tổ chức công chứng, người nhận chuyển quyền nộp hồ sơ đăng ký biến động quyền sử dụng đất, sang tên chuyển chủ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện nơi có đất. Hồ sơ gồm: Đơn xin đăng ký biến động quyền sử dụng đất (theo mẫu); Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (có công chứng); Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của bên chuyển nhượng và bên chuyển nhượng; Tờ khai lệ phí trước bạ; Tờ khai thuế thu nhập cá nhân do chuyển nhượng quyền sử dụng đất. (Nếu chuyển nhượng một phần thửa đất thì phải có hồ sơ kỹ thuật thửa đất, đo đạc tách thửa phần diện tích chuyển nhượng).

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

- Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

>> Xem thêm:  Quyền nhân thân của cá nhân đối với sổ hộ khẩu của mình ?

- Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường. 

Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất.

- Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi UBND cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Tôi năm nay 37t chưa kết hôn,nhưng đã có con.đang sống chung bố mẹ.Để được hộ nghèo ,nên cán bộ đã tách mẹ con ra khỏi hộ khẩu gia đình, vậy xin hỏi :tôi có đươc hưởng quyền lợi gì về bất động sản mang tên bố mẹ hay không?xin cảm ơn 

Sổ hộ khẩu có ý nghĩa trong việc xác định nơi thường trú của công dân và việc tách hộ khẩu sẽ được thực hiên khi bạn co đủ điều kiện được tách hộ khẩu và có nhu cầu tách. Còn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có ý nghĩa công nhận quyền sử dụng đất của những người có quyền sử dụng đất đó . Do đó, việc tách ra khỏi hộ khẩu của gia đình bạn không ảnh hưởng đến quyền lợi đối với quyền sử dụng đất này.

Xin chào anh (chị) văn phòng luật sư Minh Khuê! Tôi xin Vp luật sư tư vấn cho tôi về việc tách sổ hộ khẩu với ạ. Tôi là Nguyễn Hồng Hạnh năm nay 34 tuổi, hiện đang công tác và sinh sống ở HN. Hiện nay, tôi và hai cháu có hộ khẩu cùng với ông bà ngoại và đứa em trai. Hai cháu còn nhỏ và đang theo học đúng tuyến theo quy định. Để thuận lợi trong việc sử dụng sổ hộ khẩu cá nhân nên ông bà ngoại muốn tách hộ khẩu cho tôi. Xin Vp luật sư cho tôi hỏi liệu tôi có tách hộ khẩu cá nhân được không? Tôi ở nhà bà ngoại từ thứ 2 đến thứ 6 để tiện đi làm và đi học của các cháu. Cuối tuần tôi về nội. Nếu tách được tôi cần những thủ tục gì? Xin tư vấn giúp tôi với ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!
em năm nay 20 tuổi, mồ côi bố mẹ từ nhỏ , em ở với ông bà nội, (ông mất lúc 5 tuổi) . vì trước kia còn nhỏ nên có thêm anh chị con bác rồi về ở chung, tại anh chị mới cưới nên chưa có nhà ở riêng. năm em học 11 được hội khuyến học trao nhà tình thương nhưng tên em và bà nội vẫn nằm trong hộ khẩu nhà anh chị , cho đến hiện nay anh chị đã có 3 cháu, em muốn tách riêng tên em và nội ra khỏi hộ nhà anh chị thì em phải viết đơn như thế nào ạ? mong các luật sư tư vấn cho em ạ. em xin cám ơn

Trường hợp của bạn hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục tách khẩu cho mình. Theo đó, theo quy định tại Điều 27 Luật cư trú 2006 bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm: sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ thực hiện thủ tục này tại cơ quan đăng ký. Thời gian giải quyết là 07 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

em chào luật sư, xin luật sư cho em hỏi? vợ chồng em lập gia đình được 1 năm. bận đi làm ăn xa, sau khi cưới xong không tách hộ khẩu. 1 năm sau em đi tách khẩu, họ bảo "đăng ký kết hôn xong không tách khẩu để 1 năm mới tách phạt 1 triệu" như vậy có đúng không ạ?

Việc tách hộ khẩu từ hộ khẩu gia đình của vợ chồng bạn không ảnh hưởng bởi quá trình đăng ký kết hôn. Do đó, nếu sau 1 năm kết hôn bạn mới tách khẩu cũng sẽ không bị phạt như trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài gọi số1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục và các giấy tờ cần có để tiến hành thủ tục chuyển hộ khẩu ?

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Đất đai - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Được công nhận quyền sử dụng đất ông cha lâu đời ?