Nhưng khi ra phòng công chứng làm thủ tục. Giấy tờ mua bán mang tên chồng tôi. Trong thời gian chúng tôi đi mua nhà thì chông tôi có làm thủ tục ly hôn với người vợ trước. Chúng tôi ký hợp đồng mua nhà ngày 2/11/2015. Nhưng quyết định ly hôn của chồng tôi lại vào ngày 13/11/2015. Vậy căn nhà chúng tôi mua lại hình thành trong thời kỳ hôn nhân của chồng tôi với người vợ cũ. Bây giờ chúng tôi muốn chuyển nhượng sang tên người khác thì phòng công chứng yêu cầu phải có giấy xác nhận của người vợ cũ. Mà trong khi đó chúng tôi không muốn liên quan. Vì tài sản này là do tôi và chồng tôi góp tiền mà mua. Luật sư cho tôi hỏi, bây giờ chúng tôi có chuyển nhượng được không. Và hình thức cũng như thủ tục như thế nào để không liên quan đến người vợ cũ.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình của công ty Luật Minh khuê

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình  Gọi: 1900.6162

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Nội dung tư vấn:

- Căn cứ vào quy định tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì tài sản chung của vợ chồng như sau:

"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng 

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

 Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung. "

Vậy căn biệt thư mà bạn mua cùng người chồng kia thực tế là tài sản chung theo phần cả hai người cùng góp vốn để mua, nhưng trên giấy tờ thì mình anh đứng tên sở hữu và anh vẫn đang trong thời kỳ hôn nhân với người vợ cũ của mình NÊN theo quy định về chế độ tài sản chung của vợ chồng thì trong trường hợp này căn biệt thự là tài sản chung của vợ chồng do được hình thành hay được mua trong thời kỳ hôn nhân. Ngày 2/11/2015 là ngày chuyển nhượng nhưng đến ngày 13/11/2015 mới ly hôn nên việc chuyển nhượng phải được sự đồng ý của cả vợ và chồng theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình:

"Điều 35. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung

 1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

>> Xem thêm:  Không thực hiện cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn phải giải quyết như thế nào?

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình."

- Quyểt định ly hôn thuận tình, tài sản thoả thuận được là căn biệt thự sẽ thuộc của người chồng thì việc chuyển nhượng sẽ không cần sự đồng ý của người vợ và làm thủ tục bình thường. Nếu trong quyết định ly hôn mà không thuận tình, tài sản không thoả thuận được thì chỉ chuyển nhượng phần căn biệt thự mà toà án cho người chồng được hưởng sau khi ly hôn.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân.

 

>> Xem thêm:  Quyền ly hôn của người vợ theo quy định mới nhất ? Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ nào ?