Chị em lo sợ sau này dù có ra tù mà chồng vẫn không thay đổi tu tâm lo làm ăn nên muốn ly hôn. Tuy nhiên, mảnh đất mà chị ở lại do bố mẹ chồng chị cho riêng chồng. Vậy nếu chị em ly hôn thì có được hưởng quyền lợi gì không. Có cách nào để chị em có thể được chia thửa đất này không.( hiện tại đất chưa làm thủ tục tặng cho, chưa làm sổ đỏ, chị và 2 con vẫn đang sinh sống trên thửa đất này, bố mẹ chồng chị nói nếu chị làm giấy tờ thì chỉ cho chồng chị đứng tên thôi vì họ nói cho chồng chị chứ không cho chị). Em xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đìnhcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp thì mảnh đất đó chưa làm thủ tục tặng cho và bố mẹ chồng chị bạn chỉ cho riêng con trai của họ chứ không cho chung hai vợ chồng. Như vậy dù hoàn tất thủ tục thì cũng chỉ là tặng cho riêng người chồng và là tài sản riêng của người đó. Nếu như chị bạn muốn được chia tài sản đó khi ly hôn thì mảnh đất đó phải là tài sản chung của hai vợ chồng. Để có thể trở thành tài sản chung của hai vợ chồng thì sau khi mảnh đất được bố mẹ chồng tặng cho chồng chị bạn thì anh chồng phải có văn bản đồng ý nhập nó vào tài sản chung của hai vợ chồng.  Cụ thể theo quy định tại Điều 33 Luật HNGĐ 2014 quy định:

"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung...."

-> Như vậy nếu như hai vợ chồng thỏa thuận mảnh đất là tài sản chung thì khi ly hôn chị bạn sẽ được chia theo quy định tại Điều 59 Luật HNGĐ 2014.

Còn trong trường hợp nếu khi ly hôn mà mảnh đất vẫn đứng tên của bố mẹ chồng và họ chưa làm thủ tục tặng cho chồng chị gái bạn hoặc trong trường hợp đã tặng cho riêng người chồng mà người chồng không có văn bản nhập vào tài sản chung của hai vợ chồng thì chị bạn sẽ không được chia đối với mảnh đất đó. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Làm nhà trên đất của bố mẹ chồng, ly hôn xử lý thế nào?

Sau khi ly hôn có được ở nhà của Bố mẹ chồng không ?

Bố mẹ chồng chỉ tặng cho chồng tôi đất và nhà thì khi ly hôn tôi có được nhận nhà và đất không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân và gia đình.