Nhưng bây giờ em gái tôi và chồng không hạnh phúc họ muốn ly hôn, tôi hiện giờ đang sống ở Úc, em gái tôi muốn bán mảnh đất đó để hoàn tiền lại cho tôi. Vậy em gái tôi có đứng ra tự làm thủ tục mua bán đất được không (trên sổ đỏ vẫn là tên của em gái tôi)? Hay chỉ có tôi mới là người được quyền mua bán mảnh đất đó? Việc mua bán bây giờ có liên qua đến sự tranh chấp của chồng em gái tôi không? Tôi đang ở xa nên không tiện về giải quyết việc giấy tờ, xin luật sư tư vấn cho biết trong thời gian sớm nhất.

Xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: Anh

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

mua bán đất

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về tài sản riêng vợ chồng, theo đó:

"1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này"

Như vậy, nếu mảnh đất được hình thành trước thời kỳ hôn nhân đứng tên em gái bạn và sau khi kết hôn em bạn không thực hiện nhập tài sản này vào tài sản chung vợ chồng bằng văn bản thỏa thuận hoặc thay đổi Giấy chứng nhận QSD đất đứng tên cả hai vợ chồng thì tài sản này được xác nhận là tài sản riêng của em gái bạn. Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn, theo đó khoản 4 quy định: "Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này". Chính vì thế, em bạn là người có quyền sử dụng hoặc định đoạt mảnh đất này như ủy quyền sử dụng, ủy quyền định đoạt, chuyển nhượng, tặng cho...

Mặc dù giữa bạn và em gái có hợp đồng ủy quyền nhưng bạn chỉ được thực hiện công việc trong phạm vi ủy quyền. Có nghĩa rằng, trong trường hợp hợp đồng ủy quyền em gái bạn có ghi nhận nội dung ủy quyền cho bạn thay mặt thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất này thì bạn là người có nghĩa vụ thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo khoản 1 Điều 584 BLDS 2005 "Thực hiện công việc theo ủy quyền và báo cho bên ủy quyền về việc thực hiện công việc đó;..."

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ