Thưa luật sư, xin hỏi: bố đẻ tôi ngoại tình, có con riêng, bố mẹ tôi có 3 chị em tôi đều đã đi lấy chồng, tài sản và công việc hiện nay của bố tôi đều do nhà ngoại mà có. Giờ bố tôi muốn đuổi mẹ tôi ra ngoài và đón con bồ cùng con trai về ởNếu bố mẹ tôi ly hôn, chúng tôi chứng minh được bố tôi ngoại tình và có những hành động ko đúng mực của 1 người bố, 1 người ông thì mẹ tôi có được chia tài sản nhiều hơn không. Thực tế mẹ tôi trong nhiều năm không đi làm ở đâu cả, nhưng tự làm về bất động sản, những mảnh đất mẹ tôi mua được đều do công sức của mẹ tôi, giờ có thể mất trắng, chúng tôi phải làm sao để có thể giữ lại những mảnh đất do mẹ tôi chắt chiu có được, giờ bố tôi muốn chiếm để cho thằng con riêng, trong khi bố tôi không có đóng góp gì cho những tài sản đógia đình tôi đang rất hoang mangxin giúp đỡ tôicảm ơn.

Người gửi : Nguyễn Thị Quỳnh Thơ

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân của gia đình năm 2014

2. Nội dung tư vấn

Điều 33 Quy định về tài sản chung của vợ chồng

"1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồn được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chông, trừ trường hợp vợ hoặc chông được thừa kế triêng, được tặng cho riêng hoặc được thông quan bằng tài sản riêng"

>> Xem thêm:  Tội đầu cơ theo luật hình sự ? Đầu cơ khẩu trang y tế có phạm tội ?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn thì được chia đôi, tài sản riêng thì vẫn thuộc quyền sở hữu của một bên vợ hoặc một bên chồng. Trong trường hợp của bố mẹ bạn, nếu không có căn cứ xác định tài sản do mẹ bạn làm ra xuất phát từ tài sản riêng thì được coi là tài sản chung của vợ chồng phát sinh trong thời kỳ hôn nhân. Và được chia đôi sau khi giải quyết ly hôn.

Tài sản chung của vợ chông được chia đôi sau khi ly hôn, tuy nhiên có tính đến các yếu tố sau đây:

- Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

- Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khố tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

- Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

- Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Do đó khi ly hôn, mẹ bạn có thể yêu cầu tòa án xem xét các yêu tố liên quan lỗi của bố bạn ngoại tình, không tuân thủ nghĩa vụ một vợ một chồng... để yêu cầu đòi số tài sản nhiều hơn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.0159 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Vay tiêu dùng tín chấp của FE CREDIT mà không trả hết thì có bị đi tù không ?

>> Xem thêm:  Thế nào là cố ý phạm tội ? lỗi vô ý phạm tội ? Hình phạt với các lỗi này