Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình của Công ty luật Minh Khuê.

Tài sản riêng của chồng vợ có được chia?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13

2. Luật sư tư vấn:

Theo như dữ liệu bạn đưa ra thì bố bạn sang tên quyền sử dụng đất cho mình bạn như vậy đây xác định là tài sản riêng của bạn. Trong quá trình vợ chồng bạn chung sống có thể vợ bạn đã có công sức đóng góp trên mảnh đất này do đó khi Tòa án phân chia tài sản vợ bạn vẫn có quyền được hưởng tài sản.

Khoản 4 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"...4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác..."

Đối với trường hợp này, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Chia tài sản như thế nào khi ly hôn khi chồng đóng góp nhiều hơn vợ?

Tư vấn chia tài sản khi ly hôn theo công sức đóng góp ?

Nguyên tắc phân chia tài sản chung khi ly hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân và gia đình.