Tại sao lại phải bật đèn lái (trừ trường hợp muốn ra khỏi vòng xuyến thì phải bật đèn lái là tất yếu)  Trong luật không có quy định khi vào vòng xuyến phải bật đèn lái Tại sao cảnh sát lại có quyền phạt nếu ai không bật đèn báo rẽ trái ?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: T.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tại sao cảnh sát có quyền phạt lỗi không bật đèn báo rẽ trái ? 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật giao thông đường bộ 2008

Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

2. Nội dung phân tích:

Luật giao thông đường bộ hiện hành không có quy định nào cụ thể về vấn đề bật tín hiệu khi đi vào vòng xuyến nên về nguyên tắc chung vẫn áp dụng theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Luật giao thông đường bộ về chuyển hướng xe để thực hiện việc báo tín hiệu khi đi vào khu vực này:

“1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.”

Theo đó, nếu bạn rẽ phải hay rẽ trái khi qua vòng xuyến, bạn cần có tín hiệu báo rẽ (bật đèn xi nhan). Vòng xuyến là điểm giao nhau giữa các tuyến đường (ngã 3, ngã 4, ngã 5…), nên lưu lượng người tham gia giao thông qua lại tại điểm này thường rất lớn, nếu không có tín hiệu xi nhan để báo rẽ thì sẽ gây khó khăn cho người tham gia giao thông khác.Việc bật tín hiệu báo rẽ nhằm thông báo hướng rẽ của bạn và đảm bảo an toàn cho người phía sau và hai bên. Vì vậy, khi điều khiển phương tiện tại nơi có vòng xuyến, bạn có hai lần chuyển hướng nên phải thực hiện hai lần tín hiệu báo rẽ, lần một khi vào vòng xuyến bạn phải thực hiện tín hiệu báo rẽ sang trái và lần hai khi ra khỏi vòng xuyến bạn phải thực hiện tín hiệu báo rẽ sang phải.

Như vậy theo quan điểm của chúng tôi, việc công an yêu cầu bạn dừng xe, báo lỗi và xử phạt về việc bạn không bật đèn báo rẽ trái như trên là phù hợp với quy định của pháp luật và thực tế.

Trong trường hợp này hành vi của bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điểm a Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

"Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ;

…”

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh KHuê