Thưa luật sư! Vào thời điểm cách đây hơn một năm, tôi có điều khiển xe gắn máy và vi phạm luật giao thông đường bộ. Cảnh sát giao thông lập biên bản và ra quyết định xử phạt là 7.500.000đ, tạm giữ phương tiện và tước giấy phép lái xe 60 ngày. Tôi là bộ đội phục viên nên được cấp thẻ học nghề, tôi học lái xe ôtô, thi và sát hoạch tôi đã đậu và hẹn ngày lấy giấy phép lái xe, nhưng khi tới ngày hẹn tôi tới sở Giao thông vận tải Cần Thơ nhận giấy phép lái xe thì cán bộ sở GTVT cần thơ nói tôi phải xuất trình giấy phép lái xe hai bánh mới cấp giấy phép lái xe ôtô. Giấy phép lái xe hai bánh tôi đã bị cảnh sát giao thông thị xã Vĩnh Châu tước 60 ngày. Vì số tiền phạt quá cao nên tôi chưa đủ tiền nộp phạt, tôi để tới thời điểm này. Qua hơn một năm làm việc tôi cũng góp được tiền để đóng phạt. Nhưng tôi không biết về những vấn đề sau: 

1. Số tiền phạt nộp trễ hạn có tăng lên không?

2. Phương tiện bị tạm giữ, tiền phí giữ xe được tính như thế nào khi trễ hạn đóng phạt?

3. Tại sao tôi không được cấp giấy phép lái xe ôtô khi không xuất trình giấy phép lái xe môtô (giấy phép lái xe môtô của tôi là thẻ nhựa)? Kính mong văn phòng luật sư Minh Khuê giải đáp thắc mắc cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luậtcủa Công ty luật Minh Khuê.

Tại sao không được cấp giấy phép lái xe ôtô khi không xuất trình giấy phép lái xe môtô ?

Tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Thông tư 105/2014/TT-BTC 

Thông tư 153/2013/TT-BTC Quy định về thủ tục thu, nộp tiền phạt, biên lai thu

Nghị định 115/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm

Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012

Nội dung phân tích:

Theo Điều 5 Thông tư 153/2013/TT-BTC quy định: 

"Quá thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà cá nhân, tổ chức chưa nộp tiền phạt thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt, cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp. Không tính chậm nộp tiền phạt trong thời hạn cá nhân vi phạm hành chính được hoãn thi hành quyết định xử phạt theo quy định của pháp luật.

Số ngày chậm nộp tiền phạt bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ theo chế độ quy định và được tính từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp tiền phạt, thời hạn hoãn thi hành quyết định xử phạt đến trước ngày cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu phạt"

Như vậy, số tiền nộp phạt của anh sẽ tăng lên, cứ mỗi ngày tăng lên 0,05% trên tổng số tiền chưa nộp. 

Thứ hai, đối với vấn đề quản lý phương tiện vi phạm hành chính thì Điều 17 nghị định 115/2013 NĐ-CP quy định:

"Đối với tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đã quá thời hạn tạm giữ nếu người vi phạm không đến nhận mà không có lý do chính đáng hoặc trường hợp không xác định được người vi phạm thì người ra quyết định tạm giữ phải thông báo ít nhất 02 lần trên phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương hoặc địa phương nơi tạm giữ tang vật, phương tiện và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan của người có thẩm quyền tạm giữ; trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thông báo cuối cùng trên các phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết công khai, nếu người vi phạm không đến nhận thì người có thẩm quyền phải ra quyết định tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính để xử lý theo quy định tại Điều 82 Luật xử lý vi phạm hành chính và các quy định khác của pháp luật có liên quan."

Như vậy phương tiện của anh đã bị tịch thu để xử lý và theo Điều 82 Luật Xử lý vi phạm hành chính thì phương tiện của anh đã được bán đấu giá để nộp các khoản chi phí mà anh cần phải nộp như chi phí lưu kho, phí bến bãi, phí bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu, phí bán đấu giá và chi phí khác phù hợp với quy định của pháp luật, số tiền còn lại sẽ được nộp vào Ngân sách nhà nước. Nếu anh muốn lấy lại giấy phép lái xe mô tô của mình thì anh đến cơ quan đã giữ giấy phép để hoàn thành các nghĩa vụ và nhận lại giấy phép lái xe của mình.

Thứ ba, về vấn đề cấp giấy phép lái xe ô tô của anh thì Sở Giao thông vận tải Cần Thơ đã làm sai quy định. Khi anh đã thi và đã đậu sát hạch và có lịch hẹn lấy giấy phép lái xe thì anh đã có đủ các điều kiện cần thiết để được cấp giấy phép lái xe ô tô mà không cần thêm bất kì điều kiện nào. Anh có thể khiếu nại tại sở giao thông vận tải Cần Thơ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai.