Tôi 29 tuổi, luôn luôn một mình. Tôi chọn việc không có bạn bè, không các mối quan hệ thân thiết. Tôi luôn sợ mâu thuẫn với ai đó. Tôi muốn giữ sự thận trọng, quan sát, giữ những thái độ xa cách của tôi, và chỉ có những mối quan hệ hời hợt. Liệu tôi có bình thường?

Tại sao ngày càng có nhiều bạn trẻ lựa chọn cuộc sống đơn độc ?

Tôi chọn một mình - ảnh minh họa

Bạn thân mến,

Chúng ta không bắt buộc phải luôn luôn tỏ ra thân thiện hay luôn luôn tìm kiếm sự đồng hành từ những người khác. Lựa chọn của bạn là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng dù sao cuộc sống của chúng ta sẽ thú vị hơn nếu được nuôi dưỡng bởi những mối quan hệ. Nhiều người cũng có kiểu khí chất như bạn: vẻ ngoài thờ ơ, dễ bị tổn thương (nỗi sợ mâu thuẫn của bạn) và bạn tự bảo vệ bởi sự cách biệt. Bạn lựa chọn rút lui khỏi các mối quan hệ, điều này sẽ giúp bạn tránh những nỗi đau mà những người khác có thể gây ra cho bạn nhưng nó cũng lấy đi của bạn rất nhiều niềm vui - những người xung quanh cũng có thể cho chúng ta rất nhiều điều.

Bạn không muốn có bạn bè là do nỗi sợ phải tham gia vào các cuộc mâu thuẫn. Tuy nhiên, mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi thông qua mâu thuẫn chúng ta có thể học được những cách suy nghĩ, những giải pháp mới . Chúng ta có thể học cách tự khẳng định và quyết đoán, dần dần bạn sẽ nhận ra rằng sự bất đồng ý kiến không nhất thiết đồng nghĩa với việc kết thúc một mối quan hệ. Giải quyết được mâu thuẫn, các mối quan hệ sẽ càng trở nên bền vững hơn. 

Bạn có thể suy nghĩ về việc tham gia vào một khóa học phát triển bản thân hay bất cứ hoạt động gì bạn yêu thích; thử tham gia nhiều hơn vào một vài mối quan hệ để xem điều này có thể đem lại cho bạn những gì. Biết đâu bạn sẽ có những niềm vui bất ngờ, chúng ta hoàn toàn có thể là một người cô đơn hòa đồng.

Hi vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi phần nào hữu ích cho bạn.

Chúc bạn mọi điều tốt lành!

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Phân tích quy định hợp pháp hóa mại dâm ở Việt Nam và những hệ lụy pháp lý có thể phát sinh ?

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, phổ biến. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :  1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe, đặt mình vào vị trí của bạn và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

>> Xem thêm:  Tìm hiểu về hội chứng "baby blues" ở phụ nữ sau sinh ?