Liệu một người yêu bạn có thể lừa dối bạn ?

Câu trả lời là : "Có thể !"

Giống như tất cả những hành vi khác của một con người, lừa dối bị chi phối bởi những nhu cầu tâm lý nhất định. Vậy nên, đôi khi, một người vẫn có thể gian dối để thỏa mãn, đáp ứng một nhu cầu tâm lý nhất định, chứ không phải vì họ ghét người bạn đời hiện tại.

Tất nhiên, có những người gian dối vì họ không hài lòng với mối quan hệ hiện tại, nhưng phần lớn chúng ta vẫn có thể vừa yêu, vừa bắt cá sau lưng người yêu.

Tại sao chúng ta lừa dối?

Tại sao người yêu bạn lừa dối bạn, có phải là họ hết yêu ?

Tại sao chúng ta lừa dối người yêu - ảnh minh họa

Những nhu cầu tâm lý như nhu cầu được quan tâm, chú ý, hoặc ham muốn để chứng tỏ bản thân mình vẫn còn hấp dẫn có thể thôi thúc một người gian dối.

Có rất nhiều người ngoài kia vẫn luôn nỗ lực để đốn ngã trái tim càng nhiều người càng tốt. Những người này cảm thấy họ có sức quyến rũ khi người khác theo đuổi họ. Nhưng ngay sau khi mọi thứ lắng xuống, bước vào một mối quan hệ, họ sẽ mất đi quyền lực và cảm thấy muốn gian dối để tìm lại sự quan trọng của họ.

Những người khác theo đuổi cảm giác say đắm ở giai đoạn đầu của mối quan hệ, tuy nhiên những “hóa chất tình yêu” sẽ phai nhạt khi giai đoạn đầu tiên của mối quan hệ kết thúc. Những người này lầm tưởng rằng họ chẳng còn yêu thương người bạn đời của họ nữa vì không hiểu rằng mất đi cảm giác xốn xang, rung động là một giai đoạn rất bình thường của mối quan hệ.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn về mức xử phạt đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới nhất

Một số người khác cảm thấy thích thú trước ý nghĩ có một mối quan hệ bí mật, bởi nó thường khiến chúng ta hồi hộp hơn, căng thẳng hơn mối quan hệ hiện tại.

Những nghiên cứu chỉ ra rằng các mối quan hệ trong âm thầm, lặng lẽ, hoặc bị vây quanh bởi các mối nguy hiểm thường khiến chúng ta hào hứng hơn, và có cảm xúc mãnh liệt hơn.

Vậy ta có nên yêu người lừa dối mình không?

Điều này tùy thuộc vào lý do đằng sau sự lừa dối.

Nếu ai đó lừa dối bạn vì anh ta cần cảm giác tự tin hơn hoặc có giá trị hơn và bạn có thể thông cảm, chấp chận được thì việc chung sống với anh ta cũng không sao.

Nếu ai đó lừa dối bạn vì anh ta kiếm tìm những đặc điểm tính cách khác mà bạn không có, bạn nên xem lại mối quan hệ của mình.

M.Farouk RadwanMSc

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê (sưu tầm và biên tập)

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :   1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

>> Xem thêm:  Không có việc làm hoặc thu nhập thấp thì có nên học thạc sỹ hay đi du học... Sai lầm phổ biến của người mới đi làm ?