Còn 2,5 năm nữa tôi mới hoàn thành xong trương trình học, nhưng ở địa phương ban chỉ huy quân sự lại gọi tôi về đi khám nghĩa vụ quân sự với lý do năm 2012 tôi xin giấy xác nhận chuyển nghĩa vụ quân sự 3 năm của hệ đào tạo cao đẳng trường đại học công nghệ giao thông vận tải thì đến 2015 thì hoàn thành trương trình học nên họ gọi tôi về khám sức khỏe. Nhưng năm 2013 tôi thi đỗ hệ đào tạo đại học chính quy của trường đại học công nghệ giao thông vận tải và chuyển lên hệ đại học đến 2018 mới hoàn thành chương trình học tôi có xin giấy xác nhận là sinh viên của trường của trường tôi đang theo học và mang theo giấy báo nhập học hệ đại học của tôi mang xuống cho họ xem để tạm hoãn nghĩa vụ quân sự của tôi lại nhưng họ không chấp nhận mà bảo chỉ chấp nhận giấy báo nhập học lần đầu tôi học hệ cao đẳng và họ bảo tôi phải đi khám sức khỏe kể cả những lần gọi đợt sau cho đến bao giờ tôi hết 27 tuổi, tôi bổ sung thêm là tôi bị cận thị 1 mắt 3.75 độ và 1 mắt 4 độ vậy tôi muốn tạm hoạn nghĩa vụ để hàn thành nốt chương trình học của tôi thì tôi cần phải làm gì ạ? mong luật sư tư vấn cho tôi Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Tạm hoãn, miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Luật sư tư vấn luật dân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 38/2007/NĐ-CP

Thông tư 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT

>> Xem thêm:  Điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là gì ? Trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào Điều 3 Nghị định 38/2007/NĐ-CP như sau:

Điều 3. Việc tạm hoãn gọi nhập ngũ

Những công dân nam sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

    1. Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ.

    2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

    3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

    4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ.

    5. Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu. 

    6. Người thuộc diện di dân, dãn dân trong ba năm đầu đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

>> Xem thêm:  Có được miễn hoặc hoãn nghĩa vụ quân sự đối với người là con một, bố mẹ đã già yếu ?

    7. Cán bộ, viên chức, công chức quy định tại Điều 1 Pháp lệnh Cán bộ, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên.

    8. Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận.

    9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:

        a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

        b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;

        c) Trường cao đẳng, đại học;

        d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.

    10. Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của  tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên.

    11. Công dân đang học tập tại các trường quy định tại điểm b, điểm c khoản 9 và khoản 10 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Căn cứ Điều 2 Thông tư 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT như sau:

>> Xem thêm:  Trốn tránh nghĩa vụ quân sự bị xử lý như thế nào? Trường hợp nào được tạm hoãn NVQS ?

Điều 2. Hướng dẫn khoản 4, khoản 9, khoản 10, khoản 11 Điều 3 Nghị định 38/2007/NĐ-CP 

1. Đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ: 

a) Công dân có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ và học viên là hạ sĩ quan, binh sĩ đang học tập tại các trường quân đội, trường ngoài quân đội theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng. 

b) Công dân đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo hình thức giáo dục chính quy tập trung gồm: 

- Trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học; 

- Trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng nghề; 

- Các đại học, trường cao đẳng, trường đại học; 

- Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và tương đương; 

- Các trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam. 

c) Học viên đang học tập trung theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở hoặc cấp trung học phổ thông tại các cơ sở giáo dục. 

d) Công dân đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo mười hai tháng trở lên. 

2. Công dân nêu tại điểm b, điểm c, điểm d khoản 1 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung đầu tiên, trường hợp tiếp tục học tập ở các khoá khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. 

- Thời gian một khóa đào tạo tập trung được tính từ ngày nhà trường quy định có mặt nhập học (ghi trong giấy báo nhập học) đến khi tốt nghiệp khoá học. 

- Một khoá học chỉ thực hiện ở một trình độ đào tạo, trường hợp đào tạo liên thông phải liên tục không gián đoạn. 

3. Những công dân sau đây không thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình: 

a) Theo học các loại hình đào tạo khác ngoài quy định tại khoản 2 Điều này; 

b) Đang học nhưng bị buộc thôi học; 

c) Tự bỏ học hoặc ngừng học tập một thời gian liên tục từ sáu tháng trở lên mà không có lý do chính đáng; 

d) Hết thời hạn học tập tại trường một khoá học; 

đ) Chỉ ghi danh, đóng học phí nhưng thực tế không học tại trường; 

4. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ. Công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ nếu tình nguyện thì có thể được tuyển chọn, gọi nhập ngũ.

Như vậy: trường hợp của bạn thuộc trường hợp quy định tại khoản 9 Điều 3 Nghị định 38/2007/NĐ-CP và được hướng dẫn tại Điều 2 thông tư 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT. Theo đó, bạn đã hoãn nhập ngũ lần đầu khi theo học hệ cao đẳng của trường Đại học Công nghệ giao thông vận tải, do đó khi bạn thi lại và theo học tại hệ đại học của trường này nghĩa là bạn đã chuyển sang một khóa đào tạo tập trung khác nên bạn không được tạm hoãn nhập ngũ.

Đối với việc bạn bị bệnh cận thị, nếu như Hội đồng khám sức khỏe chứng nhận bạn không đủ điều kiện sức khỏe để phục vụ tại ngũ thì bạn có thể được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật dân sự. 

>> Xem thêm:  Chuẩn bị đi định cư tại Mỹ có được hoãn nghĩa vụ quân sự ? Thủ tục tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?