Thì em trai tôi thuộc diện được hoãn nghĩa vụ quân sự. Hiện nay em trai tôi đang học nghề tại trường đào tạo nghề, nếu muốn được miễn đi khám sức khỏe trong các đợt khám tuyển nghĩa vụ quân sự thì phải làm như thế nào. tôi chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Tạm hoãn khi có anh trai là học viên trường quân đội?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự năm 1981;

Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi, bổ sung năm 1990;

Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi, bổ sung năm 1994

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 21 Luật nghĩa vụ quân sự năm 1981 (Sửa đổi, bổ sung năm 1990 và Sửa đổi, bổ sung năm 1994) :

Điều 21:

"Hằng năm việc gọi công dân nhập ngũ được tiến hành từ một đến hai lần, thời gian nhập ngũ và số lượng công dân nhập ngũ do Chính phủ quyết định.

Việc gọi công dân nhập ngũ được tiến hành theo lệnh của Bộ trưởng Bộ quốc phòng.

Uỷ ban nhân dân các cấp có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện việc gọi công dân nhập ngũ trong địa phương mình.

Theo quyết định của Uỷ ban nhân dân, chỉ huy trưởng quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh gọi từng công dân nhập ngũ. Lệnh gọi nhập ngũ phải được đưa trước 15 ngày.

Đối với địa phương gặp thiên tai nặng, thì Bộ trưởng Bộ quốc phòng được quyền điều chỉnh thời gian gọi công dân nhập ngũ cho địa phương đó.

"Uỷ ban nhân dân các cấp có trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ trong địa phương mình, bảo đảm công khai, dân chủ và công bằng; đúng thời gian, đủ số lượng, đúng tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật. Các đơn vị nhận quân có trách nhiệm phối hợp với Uỷ ban nhân dân các cấp thực hiện nhiệm vụ này".

Như vậy theo quy định trên thì pháp luật không có quy định cụ thể về vấn đề của bạn vì hằng năm vẫn có việc gọi nhập ngũ khi đến độ tuổi. Việc thuộc đối tượng miễn sẽ được cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn miễn nghĩa vụ quân sự?

Đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự?

Em được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự.