Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Nghĩa vụ quân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự, gọi:  1900.6162

Năm nay con trai tôi đã đi học đại học ngoài hà nội mà giờ bên xã lại có giấy mời đi khám sức khỏe để đi nghĩa vụ quân sự. Nhưng vì con tôi đang đi học nên không muốn bỏ dở việc học để đi bộ đội. Tôi đã hỏi nhiều người nhưng không ai biết chắc về điều này, tôi chỉ lo con tôi phải nghỉ học để đi bộ đội, nếu không đi lại thành ra vi phạm pháp luật. Tôi mong luật sư tư vấn giúp tôi là có thể làm thể nào để con tôi yên tâm học hành mà không phải lo bỏ dở việc học đi bộ đội hay không. Tôi nhờ con gái tôi viết thư này, rất mong luật sư trả lời, xin chân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất: Căn cứ theo quy định pháp luật về nghĩa vụ quân sự thì cháu đang thuộc đối tượng tham gia nghĩa vụ quân sự nên cháu có thể phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nhưng trong trường hợp này cháu nhà bác đang theo học đại học chính quy tại Hà Nội thì cháu sẽ thuộc diện được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự tức là cháu nhà bác sẽ được hoãn nghĩa vụ quân sự để đi học, nếu học xong mà vẫn trong độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự cũng như đáp ứng được các điều kiện nhập ngũ thì cháu vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Căn cứ theo Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thì những công dân  đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

"Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Thứ hai: Trong thời gian cháu nhà bác đang đi học tại Trường ở Hà Nội thì cháu có thể xin một giấy xác nhận đang học tập tại trường cùng với đó là cháu có thể làm một đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự gửi lên Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện để có quyết định tạm hoãn cho cháu.

>> Xem thêm:  Quy định về tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự mới năm 2020

Căn cứ theo Điều 42 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định thì thẩm quyền quyết định tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là chủ tịch UBND cấp huyện.

"Điều 42. Thẩm quyền quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ, miễn gọi nhập ngũ và công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ đối với công dân quy định tại Điều 41 của Luật này.

2. Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp huyện quyết định công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ đối với công dân quy định tại khoản 4 Điều 4 của Luật này."

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Khi nào thì được hoãn nhập ngũ hoặc miễn nghĩa vụ quân sự ?