Nhưng xong lên đơn vị ở đó được 1 tuần thì có khám sức khỏe lại của bên quân y, vì không đủ sức khỏe nên tôi được trả về. Nhưng xong năm nay tôi được công ty y khoa giới thiệu học xét nghiệm tại bệnh viện chợ rẫy thì bên phường đội gọi tôi khám sức khỏe lại nhưng tôi có nói là đang học nên không thể nghỉ học( vì không thể tạm hoãn việc học) và có gửi biên lai học phí và thẻ học viên để xác minh. Trong trường hợp này tôi phải làm sao? Không lẽ bây giờ cứ mỗi lần khám và đi nghĩa vụ quân sự lại bị trả về nữa vì lý do tim mạch thì việc học và công việc nuôi sống bản thân tôi sẽ ra sao trong tương lai trong khi cứ chờ đợi việc đi nghĩa vụ quân sự. Kính mong ban tư vấn luật Minh Khuê giải đáp thắc mắc về trường hợp của tôi và cho tôi 1 hướng xử lý nếu cần thì tôi sẽ nhờ đến pháp luật để bảo vệ quyền lợi cho tôi.

Chú ý:thường sao khi khám và thực hiện nghĩa vụ thì ở trên đó có khám lại lần nữa và họ có nói là hội đồng khám sức khỏe ở quận đội tuyến dưới khám cho có lệ để cho đi đủ quân số, nên tôi có được quyền không khám ở quận đội ko?

Câu hỏi được biên tập từ  chuyên mục hỏi đáp pháp luật của công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi bổ sung 2005;

- Nghị định 38/2007/NĐ-CP của Chính phủ về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ

- Thông tư liên tịch 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT của Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 38/2007/NĐ-CP ngày 15/03/2007 của Chính phủ về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ

>> Xem thêm:  Có phải cận thị 6 độ mới được hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Hồ sơ xin hoãn NVQS cần gì ?

2. Nội dung tư vấn: 

Căn cứ Điều 4, Nghị định 38/2007/NĐ-CP về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi nhập ngũ những trường hợp được miễn gọi nhập ngũ bao gồm:

    1. Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng 1, con của bệnh binh hạng

    2. Một người anh trai hoặc em trai của liệt sĩ.

    3. Một con trai của thương binh hạng 2.

    4. Cán bộ, viên chức, công chức quy định tại Điều 1 Pháp lueenthj Cán bộ, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên.

Xét trong trường hợp của bạn khi bạn khám phúc tra sức khỏe tại đơn vị do phát hiện có sai sót trong quá trình khám tại quận đội chưa tìm ra bệnh hoặc bạn đã xuất hiện bệnh mới trong quá trình huấn luyện 1 tuần nên Hội đồng khám sức khỏe đã kết luận bạn chưa đủ sức khỏe để phục vụ tại ngũ. Theo đó bạn sẽ được trả về địa phương. Vì vậy trường hợp của bạn không thuộc Điều 4, Nghị định 38/2007/NĐ-CP. Trường hợp của bạn rơi vào khoản 1, Điều 3, Nghị định 38/2007/ND-CP

“Những công dân nam sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình

1. Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ.”

Cũng theo kết luận này bạn vẫn có thể bị gọi đi khám sức khỏe trong các lần gọi công dân nhập ngũ, nếu tình trạng sức khỏe của bạn đã đáp ứng đủ điều kiện thì bạn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

>> Xem thêm:  Điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là gì ? Trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Trường hợp bạn được công ty y khoa giới thiệu đi học xét nghiệm tại bệnh viên chợ Rẫy. Theo mình được biết một số bệnh viện lớn ngoài khám, chữa bệnh còn thực hiện nhiệm vụ đào tạo theo hình cao đẳng, trung cấp nghề … Không biết bệnh viện chợ Rẫy mà bạn theo học đang đào tạo theo hình thức nào. Nếu thuộc trong các trường hợp đào tạo tại Khoản 9, Điều 3, Nghị định 38/2007/NĐ-CP về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễng gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ  thì bạn sẽ được hoãn nhập ngũ.

"9. Học sinh, sinh viên đang học tạp tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoảng 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:

a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;

c) Trường cao đẳng, đại học;

d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.”

Căn cứ Khoản 8, Điều 3, Luật nghĩa vụ quân sự 2015

“Trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự là hành vi không chấp hành lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự; lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự; lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu.”

Vậy trong trường hợp khám sức khỏe tại quận đội chỉ mang tính hình thức thì bạn cũng không có quyền từ chối khám sức khỏe tại đây.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự

>> Xem thêm:  Có được miễn hoặc hoãn nghĩa vụ quân sự đối với người là con một, bố mẹ đã già yếu ?