Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân chuyên trang wwwluatminhkhue.vn

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến gọi: 1900.6162  

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch

2. Luật sư tư vấn:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ nghị định 158/2005/ NĐ-CP

Điều 15. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

2. Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

 -> Như vậy bạn có thể đăng ký khai sinh cho con vì trẻ em sinh ra có quyền được đăng ký khai sinh. Về phần tên cha thì theo quy định của luật hôn nhân con được sinh ra trong thời kì hôn nhân được coi là con chung của vợ chồng vì vậy nếu đứa bé được sinh ra sau khi cô ấy đăng kí kết hôn thì cha của đứa bé sẽ là người đăng kí kết hôn cùng cô ấy, nếu người cha ruột của cháu mà làm thủ tục nhận cha con thì tên cha sẽ là tên của anh ấy. Trường hợp đứa bé được sinh ra trước khi kết hôn thì phần tên cha có thể bỏ trống nếu người cha ruột không làm thủ tục nhận cha hoặc người kết hôn cùng cô ấy không làm thủ tục nhận con nuôi theo quy định.

Tham khảo bài viết liên quan:

Con ngoài giá thú được mang họ của cha ?

Tư vấn khai sinh ngoài giá thú cho con?

Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật.