Tôi học ngành kế toán.Là thế này tên là PhanVăn Cu nên việc giao tiếp với mọi người rất là khó khăn, thậm chí rà rất tệ. Nói một cách hài hước là luôn mang lại tiếng cười cho mọi người khi tên tôi được nêu lên, còn tôi thì không thể nói nên lời. 

Vì thế điều mà tôi muốn hỏi là liệu muốn đổi lại tên có thể được không và nếu đổi được thì tôi phải làm gì và điều quan trọng là tất cả giấy tờ về bản thân từ chứng minh thư đến bằng cấp nó ảnh hưởng đến mức nào?

Xin giúp đỡ, Cảm ơn nhiều!

Trả lời:

Chào bạn, Trường hợp của bạn rơi vào Điểm a Khoản 1 Điều 27 của Bộ luật dân sự năm 2005 (Xem thêm: Bộ luật dân sự 2015), cụ thể:

"1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;..."

Về thủ tục thay đổi bạn hãy liên hệ với UBND xã (phường) nơi bạn đăng ký khai sinh trước đây để làm thủ tục thay đổi. Thủ tục gồm có:

- Đơn (tờ khai) xin thay đổi, cải chính họ, tên cho con (theo mẫu ở UBND phường, xã).

- Giấy khai sinh bản chính của bạn.

- CMND, hộ khẩu (sao y).

- Các giấy tờ khác liên quan đến việc thay đổi, cải chính họ, tên cho bạn.

Bạn có quyền đổi tên căn cứ vào quy định kể trên.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự