1. Tại địa phương tôi (tỉnh Bình Định) được Nhà nước giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình để trồng lúa (có thời hạn theo Luật đất đai năm 2013). Hiện nay có một số hộ gia đình được Nhà nước giao đất bên cạnh nhà của họ đang ở nên họ đã đổ đất tôn nền thửa đất này và chuyển đổi từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, nhưng tôi không thấy chính quyền địa phương (UBND xã) xử lý như thế nào. Vậy trường hợp các hộ dân chuyển đổi như thế có đúng pháp luật hay không?

2. Vì lấn chiếm đất trên Kênh (Rạch, Đầm) để xây chuồng gà nên tôi đã bị UBND xã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính và có quyết định xử phạt là 4 triệu đồng, bản thân tôi đã chấp hành nộp tiền theo quyết định xử phạt. Vậy còn việc tháo dỡ thì tôi phải thực hiện ngay hay là có quyết định cưỡng chế tôi mới thực hiện.

Tôi xin chân thành cảm ơn Quý Công ty!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai công ty luật Minh Khuê.

Thắc mắc các vấn đề về đất đai?

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Xin chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho luật Minh Khuê. Chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

 

>> Xem thêm:  Tư vấn về chuyển đổi mục đích sử dụng của đất thuê ?

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013

Nghị định 102/2014/NĐ-CP Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

Nội dung trả lời:

Câu hỏi 1:

Việc các hộ dân tự ý chuyển đổi như vậy là sai quy định của pháp luật. Căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013 thì chuyển đất trồng lúa sang trồng cây lâu năm thuộc trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cụ thể thẩm quyền cho chuyển mục đích sử dụng đất là UBND cấp huyện (Khoản 2 Điều 59 Luật đất đai). Với hành vi không tuân thủ như trên thì các hộ gia đình có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Nghị định 102/2014/NĐ-CP như sau:

"1. Chuyển mục đích sử dụng sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 héc ta;

b) Phạt tiền từ trên 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 héc ta đến dưới 03 héc ta;

c) Phạt tiền từ trên 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 03 héc ta trở lên."

>> Xem thêm:  Hướng dẫn chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất vườn và đất ở ?

Câu hỏi 2:

Căn cứ theo Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong trường hợp lấn, chiếm đất trái phép, thì sau khi thực hiện nghĩa vũ nộp phạt, bạn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả được quy định tại Khoản 5 như sau:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này;

b) Buộc trả lại đất đã lấn, chiếm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này.

Như vậy, sau khi nộp phạt, bạn phải khôi phục lại tình trạng đất ngay, nghĩa là dỡ bỏ chuồng gà. Nếu phải để cưỡng chế thực hiện thì vi phạm sẽ trở nên nặng hơn và bạn có thể tiếp tục bị xử phạt.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai.

>> Xem thêm:  Thủ tục chuyển đổi đất vườn thành đất ở ?