Câu hỏi 1: Cha tôi sinh 3 trai và 2 gái. Tất cả đã có vợ chồng. Tôi từ nhỏ làm với cha tôi còn anh cả tôi đi làm xa cách đây mấy chục năm. Khi cha tôi mất chưa chia được tài sản. Vậy cho tôi hỏi anh cả tôi có thể lấy đất cho con của chị tôi sử dụng mà không hỏi ý kiến 2 anh em tôi được không? Khi cha tôi mất tất cả quyền có phải do anh cả của tôi quyết định hay không?

Câu hỏi 2: Em trai tôi đã thế chấp sổ đỏ ở ngân hàng. Vậy em trai tôi có thể cho con của chị tôi ra ở ngôi nhà đó được không? Và nếu ra ở được thì con của chị tôi có thể sử dụng đất của cha tôi được không? Xin cảm ơn Luật sư?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự Công ty luật Minh Khuê.

Thắc mắc các vấn đề về thừa kế ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi : 1900.6162

Trả lời:

Xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho luật Minh Khuề. Dựa theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự 2005 

Nội dung trả lời:

Theo những thông tin bạn cung cấp, có thể hiểu việc bố bạn mất khi chưa lập di chúc. Vì vậy việc phân chia di sản được thực hiện theo pháp luật. 

Căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 676 Bộ luật dân sự 2005, hàng thừa kế thứ nhất bao gồm mẹ bạn và 5 người con của bố bạn. Nếu mẹ đã mất thì chỉ còn 5 anh em bạn hưởng thừa kế. Tất cả những thành viên trong hàng thừa kế này có phần di sản bằng nhau. Để công minh nhất, tất cả anh em hãy ra phòng công chứng cấp huyện để giải quyết thủ tục phân chia di sản cũng như làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho phần đất của mình. 

Việc anh cả của bạn sử dụng đất mà không hỏi ý kiến là sai. Vì hiện tại đất đai vẫn là tài sản chung của những người thừa kế.

Ngoài đất đai, ngôi nhà cũng thuộc di sản thừa kế và chia đều cho những người thừa kế. Nếu gặp khó khăn trong việc chia ngôi nhà, có thể quy đổi thành tiền và chia, hoặc người nhận ngôi nhà sẽ không nhận đất nữa. Việc này các bạn cũng nên nhờ cán bộ phòng công chứng giải quyết để dễ dàng trong việc định giá ngôi nhà, giá đất. Giả sử em trai bạn nhận thừa kế ngôi nhà và không nhận đất, thì người em trai có toàn quyền định đoạt và sử dụng ngôi nhà đó.

Tóm lại, những người thừa kế chỉ có quyền sở hữu, định đoạt đối với phần thừa kế của chính mình. Khi chưa có sự phân chia minh bạch theo pháp luật, thì việc sử dụng đều phải thông qua ý kiến của những người còn lại. Trường hợp gia đình không thể thỏa thuận với nhau, bạn có thể thực hiện thủ tục khởi kiện chia di sản thừa kế theo pháp luật tại Tòa án nhân dân cấp huyện (quận) nơi có tài sản thừa kế.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự.