Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 04/1999/TT-BCA/C13

Luật số 59/2014/QH13 của Quốc hội : LUẬT CĂN CƯỚC CÔNG DÂN

Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành

2. Nội dung phân tích:

Thông tư 04/1999/TT-BCA(C13) quy định:

"Thủ tục đổi, cấp lại CMND.

- Đơn trình bầy rõ lý do đổi CMND hoặc cấp lại, có xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, ảnh dán vào đơn và đóng dấu giáp lai;

- Xuất trình hộ khẩu thường trú (Sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể). Ở những địa phương chưa cấp hai loại sổ hộ khẩu trên Công an nơi làm thủ tục cấp CMND căn cứ vào sổ đăng ký hộ khẩu, chứng nhận đăng ký hộ khẩu thường trú của Công an xã, phường, thị trấn;

>> Xem thêm:  Cấm đồ thẻ sinh viên tại hiệu cầm đồ có hợp pháp không?

- Đối với những trường hợp thay đổi họ tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh, đổi lại CMND phải xuất trình Quyết định của cơ quan có thẩm quyền cho phép thay đổi các nội dung trên đây;

- Chụp ảnh (như trường hợp cấp mới);

- Kê khai tờ khai cấp chứng minh nhân dân theo mẫu;

- Vân tay hai ngón trỏ có thể in vào tờ khai theo mẫu hoặc cơ quan Công an thu vân tay hai ngón qua máy lấy vân tay tự động để in vào tờ khai và CMND;

- Nộp lệ phí;

- Các trường hợp đổi CMND phải nộp lại giấy CMND theo Quyết định số 143/CP ngày 9-8-1976 của Hội đồng Chính phủ (nếu có), CMND đã hết hạn sử dụng, hư hỏng hoặc có thay đổi nội dung cho cơ quan công an ngay khi làm thủ tục đổi để lưu chung với hồ sơ.

Những trường hợp mất hồ sơ do thất lạc, hoả hoạn, bão lụt và các trường hợp bất khả kháng, cơ quan công an phải thông báo khi công dân đến làm thủ tục cấp đổi, cấp lại CMND thì làm thủ tục cấp mới cho những đối tượng này."

Luật căn cước công dân quy định:

"Điều 22. Trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân

1. Trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân được thực hiện như sau:

>> Xem thêm:  Thủ tục thay đổi chủ hộ như thế nào ?

a) Điền vào tờ khai theo mẫu quy định;

b) Người được giao nhiệm vụ thu thập, cập nhật thông tin, tài liệu quy định tại khoản 2 Điều 13 của Luật này kiểm tra, đối chiếu thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần cấp thẻ Căn cước công dân; trường hợp công dân chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong tờ khai theo mẫu quy định.

Đối với người đang ở trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân thì xuất trình giấy chứng minh do Quân đội nhân dân hoặc Công an nhân dân cấp kèm theo giấy giới thiệu của thủ trưởng đơn vị;

c) Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân chụp ảnh, thu thập vân tay của người đến làm thủ tục;

d) Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho người đến làm thủ tục;

đ) Trả thẻ Căn cước công dân theo thời hạn và địa điểm trong giấy hẹn theo quy định tại Điều 26 của Luật này; trường hợp công dân có yêu cầu trả thẻ tại địa điểm khác thì cơ quan quản lý căn cước công dân trả thẻ tại địa điểm theo yêu cầu của công dân và công dân phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

2. Trường hợp người đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi của mình thì phải có người đại diện hợp pháp đến cùng để làm thủ tục theo quy định tại khoản 1 Điều này."

Gần đây em bị mất ví và mất toàn bộ giấy tờ bao gồm CMT, giấy phép lái xe, giấy tờ xe và các giấy tờ liên quan khác, vậy em hỏi thủ tục làm lại chi tiết của các giấy tờ kể trên và thời gian hoàn thiện cũng như chi phí cho giấy tờ mới là như nào ạ? Em đang sống ở HP nhưng hộ khẩu em ở HD, vậy em làm lại giấy tờ tại cơ quan nào của huyện NG- HD ạ?

 => Đối với CMT thì bạn phải về nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú là cơ quan công an cấp xã của huyện NG - tỉnh HD để xin cấp lại CMND - hiện nay là xin cấp thẻ căn cước công dân theo như Luật căn cước công dân quy định.

Đối với Giấy phép lái xe và Giấy đăng ký xe thì Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định:

"Điều 15. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất

>> Xem thêm:  Đăng ký lại khai sinh như thế nào ?

1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

- Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

- Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

- Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

2. Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

Trường hợp xe đã đăng ký, cấp biển số nhưng chủ xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển đi địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ; trường hợp biển số cũ là biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định."

Bạn chuẩn bị hồ sơ và nộp tại cơ quan công an cấp huyện nơi trước đây bạn đã làm thủ tục đăng ký xe.

>> Xem thêm:  Thuê nhà nghỉ có cần chứng minh thư ?

Và bạn chuẩn bị hồ sơ để xin cấp lại Giây phép lái xe:

Hồ sơ đề nghị cấp lại gồm:

- Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định;

- Bản chính hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu còn);

- Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

Khi đến nộp hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe bạn mang theo giấy chứng minh nhân dân để đối chiếu.

Em quê ở HT lấy chồng về HN và đã cắt khẩu .cmt của em bị mờ số giờ em muốn làm lại nhưng lại khác số không tiện trong giấy tờ nhất là bảo hiểm .vậy em muốn về HT làm thì có được không ạ?

=> Bạn đã chuyển hộ khẩu thường trú về HN thì bây giờ nếu muốn làm lại CMND bạn phải làm tại cơ quan công an cấp xã ở HN, bạn không thể làm thủ tục cấp lại CMND ở HT được.

Giờ em muốn đổi lại CMT thì CMT của em có bao nhiêu số ạ?

Theo quy định tại Nghị định 137/2015/NĐ-CP quy định:

"Điều 13. Cấu trúc số định danh cá nhân
Số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên."

Thì thẻ căn cước công dân hiện nay thấy thế cho CMND và có 12 chữ số.

>> Xem thêm:  Có bị phạt khi không báo thay đổi chứng minh trên bảo hiểm xã hội không?

Hôm nay em có đi làm lại CMT vì CMT trước của em sai nguyên quán. Em đã kê đầy đủ vào tờ khai và nộp lại cho công an cả CMT cũ. Lúc họ gọi tên để nộp lệ phí và hẹn chiều lấy nộp xong em lại về luôn. Tự dưng nhớ ra là chưa lăn vân tay. Cho em hỏi là làm lại chỉ sửa nguyên quán có cần lăn tay không ạ?

=> Trường hợp bạn làm lại Chứng minh nhân dân hay bạn làm lại thẻ căn cước công dân bạn cũng đều cần thực hiện thủ tục thu thập dấu vân tay. Vì vậy bạn cần phải tiến hành làm lại.

Con tôi sinh năm 2013 chưa làm giấy khai sinh, giờ muốn làm, có giấy chứng sinh của bệnh viện, muốn họ của con mang họ Bố ( Bố ly thân 5 năm chưa ly hôn vợ cũ), do điều kiện xa, người bố gửi hộ chiếu, CMT photo , sổ tạm trú vậy có đủ điều kiện để tôi đi làm giấy khai sinh cho con không ạ? có cần người bố có mặt không?

=> Khi đi làm Giấy khai sinh cho con người đăng ký khai sinh chỉ cần mang đầy đủ giấy tờ, không bắt buộc phải có mặt cả bố và mẹ.

Em làm thẻ căn cước công dân. Khi khai tên đệm là Văn. Hộ khẩu cũng Văn nhưng chứng minh cũ tên đệm là Viết. Khi đến thời hạn lấy thẻ. Công an không giải quyết vì khai tên đệm sai với CMT cũ. Vậy em phải làm thế nào ạ. Và nếu em ở huyện nhưng em có thể lên tỉnh để làm thẻ căn cước không

 => Trường hợp bạn giải quyết vấn đề trên thẻ căn cước công dân thì bạn phải làm thủ tục tại Cơ quan công an cấp xã nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú. Bạn không thể lên tỉnh để giải quyết được.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Đứng tên cầm đồ giúp người khác có phạm luật không ?